Miner Extractable Value (MEV) là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến mạng Ethereum? – KuCoinVN

Bài viết Miner Extractable Value (MEV) là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến mạng Ethereum? – KuCoinVN thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Miner Extractable Value (MEV) là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến mạng Ethereum? – KuCoinVN trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Miner Extractable Value (MEV) là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến mạng Ethereum? – KuCoinVN”

Miner Extractable Value (MEV) đã là một chủ đề tranh luận trong một thời gian khá dài, đặc biệt là sau khi công bố EIP-1559. MEV là giá trị mà người khai thác trích xuất không được phép từ một khối được tạo ra bằng cách sắp xếp lại, chèn hoặc kiểm duyệt các giao dịch trong khối đó.

MEV đã được chú ý chỉ vài tháng trước sau một bài báo nghiên cứu được xuất bản bởi Flash Bots, một tổ chức nghiên cứu và phát triển làm việc để khám phá những tác động bất lợi của các kỹ thuật chiết xuất MEV hiện tại. MEV còn được gọi là Giá trị có thể trích xuất tối đa vì Ethereum 2.0 sẽ không có bất kỳ người khai thác nào, nhưng hiện tượng MEV sẽ vẫn nguyên vẹn.

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp giao dịch hoán đổi của mình trên một DEX như Uniswap hoặc SushiSwap bị trì hoãn và thực hiện với mức trượt giá cao hơn chưa? Bạn đã bao giờ nhận thấy một cơ hội chênh lệch giá có lợi nhuận và nhanh chóng bắt đầu giao dịch, chỉ để sau đó nhận ra rằng cơ hội đã bị chớp lấy bởi một giao dịch khác đặt giá xăng cao hơn để thu lợi nhuận từ chênh lệch giá? Nếu câu trả lời là khẳng định, có nhiều khả năng bạn là nạn nhân của một cuộc tấn công MEV độc hại.

Mọi Người Cũng Xem   Quá trình sinh mổ diễn ra như thế nào? Mất bao lâu? | Huggies

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn một chút về khu rừng đen tối của Ethereum để hiểu cách các thợ đào đánh cắp cơ hội của bạn để kiếm lợi nhuận trên một số giao dịch nhất định trong hệ sinh thái Ethereum.

mev là gì?

MEV, Giá trị có thể trích xuất của người khai thác hoặc Giá trị có thể trích xuất tối đa, là giá trị mà người khai thác trích xuất từ ​​việc sắp xếp lại, chèn hoặc kiểm duyệt các giao dịch khi họ đang xây dựng một khối. Khi bạn gửi một giao dịch trên mạng Ethereum, giao dịch của bạn sẽ đi vào mempool toàn cầu (một nhóm chứa tất cả các giao dịch chưa được xác nhận).

Các thợ mỏ chọn một tập hợp con của các giao dịch, sắp xếp lại nó dựa trên phí gas cao hơn, khai thác khối và sau đó tuyên truyền khối đó để biến nó thành một phần của chuỗi khối Ethereum. Các thợ đào thu thập phần thưởng khối (2 ETH) và tất cả phí giao dịch trong khối đó. Việc tích lũy phí giao dịch này là hình thức đơn giản nhất của MEV, nơi các thợ đào được khuyến khích bao gồm cả những giao dịch đang đấu thầu phí gas cao hơn.

Trong vài tháng qua, 30-40% doanh thu của các thợ đào chỉ đến từ phí giao dịch. Sự phân bổ này liên tục thay đổi dựa trên hành vi của mạng lưới, nhưng một phần lớn doanh thu đến từ việc tích lũy phí giao dịch trong một khối. Sau bản cập nhật EIP-1559, các thợ đào dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng vì phí cơ bản (phí bắt buộc) sẽ bị đốt trong khi chỉ có phí bao gồm (tiền boa tùy chọn) sẽ được chuyển cho các thợ đào.

Doanh thu khai thác Ethereum (phần thưởng khối + phí giao dịch) | Nguồn: The Block

Tuy nhiên, MEV trở nên phức tạp hơn và có mặt tối của nó. Khi các thợ mỏ quét mempool Ethereum toàn cầu, họ chọn các giao dịch cụ thể đang nhắm mục tiêu cơ hội thanh lý hoặc chênh lệch giá có lợi nhuận và thay thế chúng bằng cách tạo một giao dịch mới với phí gas cao hơn để họ có thể kiếm lợi từ cơ hội này. Sau đó, họ sắp xếp lại thứ tự và đặt nó lên trên cùng, để giao dịch của họ được xử lý trước.

Mọi Người Cũng Xem   Môi trường làm việc ảnh hưởng như thế nào tới hiệu suất của nhân viên? Môi trường làm việc -

Việc trích xuất giá trị này từ việc sắp xếp lại và chèn giao dịch là hình thức thứ hai của MEV. Các công ty khai thác nhận được lợi nhuận và bạn chỉ còn lại với một giao dịch có độ trượt cao hơn hoặc không nhận được lợi nhuận hoàn toàn vì các công ty khai thác đã tham gia vào cơ hội bán chênh lệch giá hoặc thanh lý.

Chúng tôi đã thảo luận trước đây rằng 30-40% doanh thu của các thợ đào chỉ đến từ phí giao dịch. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Paradigm Research, thêm 40-50% doanh thu của các thợ đào đến từ các cơ hội MEV độc hại này, nơi các thợ đào thu lợi nhuận từ các cơ hội bán chênh lệch giá hoặc thanh lý từ các giao dịch DEX khác nhau.

Doanh thu của người khai thác đến từ phần thưởng khối, phí Tx và MEV | Nguồn: Nghiên cứu mô hình

Điều này dẫn chúng ta đến một câu hỏi thứ hai, liệu các thợ đào có thực sự bị ảnh hưởng bởi EIP-1559 không? Câu trả lời là khó, nhưng vì các thợ đào ngày càng nhắm vào các cơ hội kiếm lợi nhuận trong mempool, nên MEV sẽ chỉ tăng lên bất chấp việc nâng cấp EIP-1559. Để đưa ra một viễn cảnh, 761,3 triệu đô la là tổng số MEV được trích ra kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 và đang tăng lên nhanh chóng.

Tổng số MEV được trích xuất kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 | Nguồn: Flash Bots

Kết luận

Các thợ mỏ có toàn quyền kiểm soát để chọn các giao dịch đang chờ xử lý từ mempool Ethereum toàn cầu, sắp xếp lại chúng hoặc thêm các giao dịch của riêng họ trong khối. MEV đại diện cho mặt tối của những người khai thác, nơi họ kiếm lợi từ các cơ hội bán chênh lệch giá hoặc thanh lý trên các nền tảng DEX khác nhau. EIP-1559 sẽ thúc đẩy các thợ đào hơn nữa để tối đa hóa doanh thu của họ và MEV là phương sách cuối cùng dành cho họ.

Mọi Người Cũng Xem   Blackout dates là gì? Định nghĩa và giải thích ý nghĩa

Ngay cả sau khi Ethereum 2.0 đi vào hoạt động, các trình xác thực cũng sẽ làm như vậy vì họ hoàn toàn kiểm soát khi xây dựng một khối và chọn giao dịch nào được bao gồm trong khối và theo thứ tự nào. Vấn đề MEV đã được xác định gần đây và chúng tôi vẫn chưa biết cộng đồng Ethereum sẽ đưa ra giải pháp dân chủ hóa mạng lưới như thế nào.

Bạn nghĩ gì về tác động của MEV trong dài hạn?

Nếu chưa có tài khoản KuCoin, nhấp vào link bên dưới để đăng ký và nhận được nhiều sự hỗ trợ khác trong tương lai nhé:

https://kucoinvn.com/go/HuongDanNguoiMoi

Với các thắc mắc liên quan, bạn có thể tham gia cộng đồng KuCoin Việt Nam để được hỗ trợ: (ngoài ra, tham gia để nhận tin ưu đãi cũng như các sự kiện có thưởng nữa nhé):

Telegram:

  1. Thảo luận: https://kucoinvn.com/go/TelegramKuCoinVietnam
  2. Tin tức: https://kucoinvn.com/go/TelegramNewsKuCoinVietNam

Facebook: https://kucoinvn.com/go/FacebookKuCoinVietnam

Twitter: https://kucoinvn.com/go/TwitterKuCoinVietnam

Reddit: https://kucoinvn.com/go/RedditKuCoinVietnam

KuCoinVN
KuCoinVN3
ShareShareTwitterPinterest
0Comments 774Views


Các câu hỏi về mev là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mev là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mev là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mev là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mev là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mev là gì


Các hình ảnh về mev là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về mev là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về mev là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment