Mùng 1 có nên cắt tóc và những điều kiêng kỵ vào ngày này

Bài viết Mùng 1 có nên cắt tóc và những điều kiêng kỵ vào ngày này thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Mùng 1 có nên cắt tóc và những điều kiêng kỵ vào ngày này trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Mùng 1 có nên cắt tóc và những điều kiêng kỵ vào ngày này”
Mùng 1 có nên cắt tóc không
Mùng 1 có nên cắt tóc không?

1. Mùng 1 có nên cắt tóc không?

Mùng 1 Âm lịch là ngày khởi đầu của một tháng. Người dân Việt Nam thường thờ cúng vào dịp đầu tháng nên đây là khoảng thời gian rất tâm linh. Dân gian có câu “đầu xuôi đuôi lọt”, cho nên những người tin vào các tục lệ xa xưa thường sẽ rất cẩn thận vào ngày này. Người ta quan niệm rằng nếu đầu tháng may mắn, suôn sẻ cả tháng cũng sẽ suôn sẻ. Ngược lại, nếu có bất kỳ việc gì không tốt vào ngày mùng 1 thì tháng đó cũng bị ảnh hưởng xấu theo.

Nói về chuyện cắt tóc, mái tóc là một phần của cơ thể, chúng không chỉ làm đẹp mà còn mang ý nghĩa tâm linh (đối với nhiều người). Vì gắn vào cơ thể nên việc cắt bỏ đi sẽ là điềm báo cho một sự mất mác nào đó có thể là tiền tài, công việc hoặc sức khỏe.

Một số người cho rằng tóc tượng trưng cho tài lộc nên nếu cắt vào ngày mùng 1 linh thiêng sẽ khiến cho tài lộc hao mòn, buôn bán sẽ ế ẩm hoặc làm ăn thua lỗ. Do đó người ta thường kiêng kỵ việc cắt tóc vào ngày mùng 1. Đặc biệt nếu đó là mùng 1 của năm mới.

Ngoài ra, không chỉ ngày mùng 1 mới tránh cắt tóc. Vẫn còn một số ngày khác mà việc cắt tóc cũng bị cho là không nên như:

 • Trước kỳ thi
 • Khi đang mang thai
 • Tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch)
 • 3 ngày Tết đầu năm

2. Quan niệm kiêng cắt tóc vào ngày mùng 1 có đúng không?

Quan niệm không được cắt tóc vào ngày mùng 1 vì sẽ kéo theo những xui xẻo, mất mát là sự suy nghĩ của nhiều người tin vào tâm linh. Quan niệm này cũng được giữ lại cho đến ngày nay và nhiều gia đình vẫn giữ. Còn về khía cạnh khoa học chưa có bất kỳ lời chứng minh nào cho việc này. Do đó chẳng ai trả lời được quan niệm này là đúng hay không. Hầu hết đều là chủ quan theo truyền thống duy trì, đôi khi cũng chẳng cần lý do nào cụ thể cả. 

Mọi Người Cũng Xem   hoatuoibattu.vn - Nơi Tin Cậy Mua Nước Hoa Thật tại Việt Nam

Lấy một sự so sánh dễ thấy, người phương Tây dùng lịch dương không biết về sự có mặt của ngày mùng 1 Âm lịch. Nên dĩ nhiên số lượng người cắt tóc vào ngày mùng 1 cũng sẽ như những ngày khác. Vậy lẽ nào tất cả họ đều sẽ gặp xui xẻo vận hạn? Chắc chắn là không rồi, đơn cử nhiều người Việt Nam cũng không tin vào điều này và tóc cần cắt, cần làm đẹp thì cứ làm thôi, bất kể có phải là mùng 1 hay mùng mấy.

Những quan điểm hay những điều kiêng kỵ cũng giống như tôn giáo vậy. Mỗi người một tín ngưỡng, có người tin có người không do đó mỗi người sẽ tự bảo vệ quan điểm của mình.

Đa số người Việt Nam ta rất tin vào tâm linh, như ông bà có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Dù là quan niệm dân gian nhưng mục đích của những điều mà cha ông ta đã truyền lại này cũng là vì muốn con cháu may mắn và sung túc. Do đó nếu không quá gấp gáp hay cần thiết, bạn có thể để qua ngày mùng 1 (nếu không phải là dịp đầu năm) và qua ngày mùng 2 Tết (nếu là dịp Tết) hãy cắt tóc nhé. Bởi, khi làm như thế, chúng ta cũng tránh được nhiều phiền phức như bị hỏi han, bị trách móc,…nhất là những ai ở trong gia đình còn giữ nhiều quan niệm xưa, hay những chị em phụ nữ mới về làm dâu mà chưa rõ quan niệm kiêng cữ của nhà chồng. 

Giải thích cho những kiêng kỵ cắt tóc vào ngày đầu tháng
Giải thích cho những kiêng kỵ cắt tóc vào ngày đầu tháng

3. Những điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1

Thực ra người xưa không chỉ kiêng kỵ việc cắt tóc thôi đâu mà còn rất nhiều điều khác cũng cần được chú ý. Đây là những điều mà nếu ai tin vào tâm linh cũng nên biết để tránh đi, như là:

 • Không được mặc đồ màu trắng
 • Không đi chơi vào đêm khuya
 • Không soi gương vào buổi tối
 • Không ăn những loại thức ăn có màu đen hoặc các loại thịt chó, mực, cá mè, vừng đen…
 • Thấy tiền bạc người ta rớt trên đường không được nhặt lên
 • Thấy phụ nữ mang thai thì nên tránh mặt
 • Không đi vay mượn tiền người khác, cũng không đi đòi nợ vào ngày này
 • Không được làm bể những món đồ như gương, chén bát, ly tách…
 • Không to tiếng, cãi nhau qua lại
 • Không gõ đũa vào chén
Mọi Người Cũng Xem   Cây si và cây sanh khác nhau thế nào? Cách phân biệt cây si và cây sanh - hoatuoibattu.vn

Trên đây là những điều kiêng kỵ thường gặp vào ngày mùng 1 đầu tháng. Trong đó, cũng có nhiều điều áp dụng luôn cho mùng 1 Tết đến mùng 3 Tết thậm chí đến hết mùng của năm mới Âm lịch. Người ta cho rằng kiêng những điều trên sẽ giúp cho khởi đầu của tháng mới gặp nhiều may mắn, tiền tài chảy vào, tránh khỏi những việc rắc rối, tai họa.

Tuy nhiên bạn đừng đánh động những quan điểm tâm linh với việc mê tín dị đoan nhé. Điều này cần phải rất tỉnh táo. Bạn có thể tin nhưng tin có chừng mực và biết kiểm soát lòng tin của mình. Nhiều khi có người không kiêng cữ những điều nói trên rồi một cách trùng hợp nào đó, họ gặp thất bại trong công việc, cuộc sống, gia đình chẳng hạn. Lúc đó, họ lấy cái cớ không tin ơn trên để biện hộ cho những thiếu sót, sai trái của mình thay vì tìm hướng giải quyết. Điều này là không đúng.

Những kiêng kỵ khác vào ngày mùng 1
Những kiêng kỵ khác vào ngày mùng 1

4. Nên cắt tóc vào ngày nào là tốt nhất?

Đối với người Việt Nam, chuyện coi ngày để làm việc gì đó là rất bình thường. Ví dụ như khi cưới hỏi, xây nhà, mở cửa hàng, làm ăn… Người ta tin rằng làm những chuyện quan trọng vào ngày tốt sẽ giúp mọi việc thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Vậy bạn có tin là ngay cả việc cắt tóc chọn đúng ngày cũng mang ý nghĩa rất lớn không?

Thông thường chúng ta sẽ đi cắt tóc khi cảm thấy muốn thay đổi phong cách cá nhân, gặp chuyện buồn hoặc đơn giản là tóc dài nên cắt. Nhưng có nhiều người tin rằng có những ngày rất tốt để cắt tóc, chúng giúp mang lại ý nghĩa nhất định. Nếu bạn là một người tin vào tâm linh có thể tham khảo những ngày sau:

 • Mùng 3: Tốt về tiền tài. 
 • Mùng 4: Tiền tài đổ vào ồ ạt, khí sắc lên hương
 • Mùng 5: Làm ăn thuận lợi, tiền của nhiều lên
 • Mùng 8: Sức khỏe tốt, có bệnh cũng sẽ khỏe lại
 • Mùng 9: Tốt cho đường tình duyên, khả năng sẽ sớm gặp được ý trung nhân
 • Mùng 10 và 11: Tinh thần minh mẫn, gặp được nhiều chuyện vui vẻ
 • Ngày 13: Tinh thần, trí tuệ tốt, sáng suốt để ra quyết định
 • Ngày 14: Tiền tài tăng lên
 • Ngày 15: Phúc đức dày hơn
 • Ngày 19: Tăng tuổi thọ
 • Ngày 23: Làm ăn phát tài
 • Ngày 27: Gặp nhiều may mắn
 • Có thể nói, đến đây, một điều thú vị là, nếu bạn đang băn khoăn có nên cắt tóc ngày Tết hay không  thì những ghi chú vừa đề cập liên quan đến ngày tốt nếu cắt tóc – sẽ phần nào khiến bạn không phải lo lắng suy nghĩ nữa – phải không nhỉ!
Mọi Người Cũng Xem   Vì sao mèo bỏ nhà đi? Cần phải xử lý như thế nào?
Những ngày tốt để cắt tóc trong tháng
Những ngày tốt để cắt tóc trong tháng

Bài viết trên đây nói về những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 và gợi ý cho câu hỏi mùng 1 có nên cắt tóc không. Thực ra câu trả lời là có thể nên hoặc có thể không, tùy thuộc vào niềm tin và quan điểm của mỗi người. Không ai có thể cho bạn một câu trả lời cương quyết có hoặc không ngoại trừ chính bạn. Cũng như không ai nên khẳng định câu trả lời có không thậm chí ngay cả khi có giải thích đính kèm cũng không là sai hay đúng. Bên cạnh đó Yeutre.vn mong rằng trong chúng ta sẽ không có ai mượn cớ tâm linh để ngụy biện cho những kết quả sai lầm của mình. Trên hết vẫn là nên đặt niềm tin vào bản thân của mình trước và cố gắng chu toàn những gì trong khả năng có thể để luôn tạo được những kết quả tốt đẹp, chứ không chỉ dựa vào chuyện cắt tóc hay kiêng những điều kiêng kỵ theo quan niệm dân gian.

Như Nguyễn tổng hợpCác câu hỏi về tại sao mùng 1 kiêng cắt tóc


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao mùng 1 kiêng cắt tóc hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao mùng 1 kiêng cắt tóc ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao mùng 1 kiêng cắt tóc Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao mùng 1 kiêng cắt tóc rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao mùng 1 kiêng cắt tóc


Các hình ảnh về tại sao mùng 1 kiêng cắt tóc đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về tại sao mùng 1 kiêng cắt tóc tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin về tại sao mùng 1 kiêng cắt tóc từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment