Namespace trong PHP dùng để làm gì?

Bài viết Namespace trong PHP dùng để làm gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Namespace trong PHP dùng để làm gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Namespace trong PHP dùng để làm gì?”
Đây là bài 37/53 bài của series môn học Lập trình Web PHP

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về namespace trong PHP. Để học tốt bài này, các bạn cần đọc lại bài Cài đặt môi trường lập trình Web PHP với XAMPP để biết cách chạy ứng dụng web PHP với XAMPP.

1. Namespace trong PHP là gì?

Namespace trong PHP giúp gom nhóm các lớp (class), hằng (constant), hàm (function) cùng thực hiện một nhiệm vụ với nhau. Việc này giúp tổ chức code tốt hơn và tránh nhầm lẫn giữa các lớp, hằng, hàm cùng tên nhưng chức năng khác nhau.

Ví dụ, một chương trình PHP lớn gồm nhiều file. Các file này chứa các lớp (class) thực hiện những chức năng khác nhau. Nhưng chúng có thể có những lớp (class) cùng tên với nhau.

Mọi Người Cũng Xem   Tất cả mọi thứ bạn chưa biết về CÁP ĐỒNG TRỤC

Có trường hợp, chúng ta cần include hoặc require nhiều file để thực hiện một chức năng nào đó. Nếu chúng ta gọi một lớp (class) cùng tên, chương trình sẽ không biết chúng ta gọi lớp nào trong file nào. Cần khai báo namespace cho các lớp để giải quyết trường hợp này.

2. Khai báo một namespace trong PHP

Namespace được khai báo ở dòng đầu tiên sau cú pháp <?php của file script .php. Sử dụng từ khóa namespace. Ví dụ, chúng ta khai báo namespace Html.

namespace Html;

Lưu ý: Phải khai báo namespace ở dòng đầu tiên cú pháp <?php của file script .php. Khai báo namespace như bên dưới sẽ bị lỗi.

<?php echo "Hello World!"; namespace Html; ?> 

Hằng (constant), lớp (class), hàm (function) được khai báo trong file Html.php bên dưới đều thuộc về namespace Html.

<?php namespace Html; class Table public $title = ""; public $numRows = 0; public function message() echo "<p>Table '$this->title' has $this->numRows rows.</p>"; class Row public $numCells = 0; public function message() echo "<p>The row has $this->numCells cells.</p>"; ?> 

3. Sử dụng namespace trong PHP

Để sử dụng các lớp từ một namespace, chúng ta cần chỉ định rõ namespace đó. Ví dụ:

<?php include "Html.php"; $table = new HtmlTable(); $table->title = "My table"; $table->numRows = 5; $row = new HtmlRow(); $row->numCells = 3; ?> <html> <body> <?php $table->message(); ?> <?php $row->message(); ?> </body> </html> 
Kết quả
Table 'My table' has 5 rows. The row has 3 cells. 

Chúng ta có thể sử dụng bí danh (alias) để giúp viết ngắn gọn hơn tên namespace.

<?php include "Html.php"; //alias of Html namespace use Html as H; $table = new HTable(); $table->title = "My table"; $table->numRows = 5; ?> <html> <body> <?php $table->message(); ?> </body> </html> 

Tham khảo: PHP Namespaces

5/5 – (1 bình chọn)
Bài trước và bài sau trong môn học<< Phương thức tĩnh (static method) và thuộc tính tĩnh (static property) trong PHPXử lý html form với PHP >>
Chia sẻ trên mạng xã hội:
PHP programming web programming
Vinh Lê hiện đang là biên tập viên tại Góc Học IT.

Bài viết của Vinh Lê


Các câu hỏi về namespace php là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê namespace php là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết namespace php là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết namespace php là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết namespace php là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về namespace php là gì


Các hình ảnh về namespace php là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về namespace php là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung về namespace php là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment