Nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách khắc phục

Bài viết Nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách khắc phục thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách khắc phục trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách khắc phục”

Hiện nay, máy bơm nước là thiết bị quan trọng trong các công trình, khu công nghiệp, hộ gia đình,… Tuy nhiên, tình trạng máy bơm không lên nước thường xuyên xảy ra mặc dù động cơ vẫn hoạt động. Vậy nguyên nhân nào khiến máy bơm không lên nước và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu nhé!

1Máy bơm nước là gì? Ứng dụng của máy bơm nước

Máy bơm nước được xem là thiết bị quan trọng, giúp vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, nhằm tăng áp lực cho đường ống, bơm nước từ giếng khoan, bể nước ngầm lên vị trí cao hơn. Máy bơm nước được sử dụng chủ yếu ở các hộ gia đình, công ty, xí nghiệp hoặc khu công nghiệp,…

Máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước tăng áp Kangaroo KG 125ZP 120W thiết kế nhỏ gọn, có thể lắp trên tường hoặc trần nhà

Ứng dụng của máy bơm nước

Máy bơm nước được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, trong xí nghiệp, hộ gia đình,… Sau đây là một số ứng dụng của máy bơm nước: 

  • Đối với máy bơm chìm có khả năng hút bùn, hút nước thải trong xây dựng và nước thải trong các bể xử lý nước thải.
  • Máy bơm tăng áp có tác dụng tăng áp lực của đường ống, đặc biệt đối với các hệ thống nhà cao tầng.
  • Với máy bơm cấp nước được dùng phổ biến để cấp nước trong sinh hoạt của người dân và tuần hoàn nước từ bể này qua bể khác.
  • Máy bơm PCCC được dùng để phòng khi có hỏa hoạn xảy ra.
  • Máy bơm bù áp có công dụng bù áp cho các hệ thống nước, trong trường hợp hệ thống nước bị mất áp thì máy bơm bù áp sẽ hoạt động.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm với công suất và công dụng khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng để người dùng chọn máy bơm phù hợp.

Ứng dụng của máy bơm nước

Máy bơm nước tăng áp Panasonic A-200JAK 200W thích hợp cho các hộ gia đình đang sử dụng nguồn nước yếu, áp lực thấp, khó khăn cho sinh hoạt.

2Các loại máy bơm nước

Máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp là loại máy bơm có tác dụng tăng áp lực trong đường ống, làm cho nước chảy nhanh hơn và được dùng cho những hộ gia đình ở nhà cao tầng hoặc có đường nước yếu.

Mọi Người Cũng Xem   Định nghĩa Tình yêu là gì? Quan niệm về Tình yêu chân chính

Máy bơm tăng áp bao gồm máy bơm tăng áp lắp ghép, máy bơm tăng áp có hệ thống biến tần, máy bơm tăng áp điện tửmáy bơm tăng áp cơ. Đặc biệt, máy bơm tăng áp có hệ thống biến tần được sử dụng rộng rãi và sở hữu công nghệ hiện đại nhất.

Máy bơm tăng áp có nguyên lý hoạt động dựa vào sự chỉnh áp lực trong đường ống một cách tự động, khi đó áp suất trong đường ống sẽ thay đổi làm cho áp lực ở các vị trí trên ống cũng khác nhau.

Đến khi áp suất giảm thì hệ thống cảm biến bên trong sẽ đưa tín hiệu đến bộ phận công tắc áp suất, dẫn đến máy bơm hoạt động. Công tắc áp suất chỉ tắt khi áp lực giảm và áp suất tăng.

Máy bơm tăng áp

Máy bơm nước tăng áp Kangaroo KG 180ZP 180W được thiết kế hiện đại với kiểu dáng nhỏ gọn

Xem thêm: Máy bơm nước tăng áp là gì? Sử dụng trong trường hợp nào?

Máy bơm đẩy cao

Máy bơm đẩy cao phù hợp cho sản xuất, tưới tiêu và nhà cao tầng. Máy bơm nước đẩy cao  gồm 3 máy bơm chính sau:

– Bơm chân không

Bơm chân không là loại máy có kích thước đầu ra nhỏ. Bơm chân không hút nước ở bể ngầm hoặc đường ống sâu nhờ khả năng hút chân không mạnh mẽ.

Tuy nhiên, lưu lượng hút tương đối thấp vì thiết kế cánh quạt và ống đầu ra khá nhỏ. Bên cạnh đó, khi sử dụng máy bơm chân không dễ gây ra tiếng ồn tương đối khó chịu cho người dùng.

Bơm chân không hút nước ở bể ngầm và đường ống

Xem thêm: Máy bơm nước chân không là gì? Nguyên lý hoạt động của máy bơm chân không

– Bơm bán chân không

Bơm bán chân không là phiên bản khác của máy bơm ly tâm, nhưng đặc biệt là nó có thể hút được chất khíchất lỏng

Bơm bán chân không sở hữu lực hút khỏe và khả năng hút được nhiều nguồn nước khác nhau. Nhược điểm của nó là phát ra tiếng ồn, về khả năng hút chân không thì máy bơm chân không có lợi thế hơn.

Bơm bán chân không hút được chất khí và chất lỏng

– Bơm ly tâm

Bơm ly tâm hoạt động trên nguyên tắc ly tâm, nước sẽ được đem vào tâm quay của cánh bơm và nhờ sự hỗ trợ của lực ly tâm, nước sẽ văng ra ở mép cánh bơm. Bơm ly tâm sử dụng chủ yếu trong hệ thống làm lạnh, bơm cứu hỏa, tưới tiêu,…

Bơm ly tâm có khả năng bơm mạnh, lượng nước lớn, với điều kiện lắp đặt đúng kỹ thuật máy sẽ hoạt động vô cùng êm ái. Tuy nhiên, máy bơm ly tâm khi tiếp xúc với nguồn nước có lẫn khí thì không thể sử dụng được. 

Bơm ly tâm có khả năng bơm mạnh mẽ

Xem thêm: Máy bơm nước ly tâm là gì? Khi nào nên sử dụng?

3Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm không lên nước

Khi sử dụng máy bơm nước, sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn đến máy bơm không lên nước. Dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tính trạng đó:

Đường ống hút bị hở, gây lọt không khí vào

Lỗi này thường do trong quá trình lắp đặt đường ống không có sự ăn khớp giữa các khớp nối, cũng có thể do sử dụng lâu đường ống bị vỡ ra. Ngoài ra, đường ống hút bị hở có thể do phớt làm kín bị hỏng hoặc lò xo của phớt bị oxy hóa.

Mọi Người Cũng Xem   Con trai đẹp là như thế nào? – Tiêu chí trai đẹp trong mắt nữ giới

Cách khắc phục:

Bạn nên kiểm tra lại đường ống sau khi thi công có bị thủng, hở ở các đoạn nối hay băng keo dán có kín hay không. Kiểm tra bộ phận phớt, lò xo có bị hỏng hay không, nếu hỏng thì tiến hành thay thế cái mới.

Đường ống hút bị hở, gây lọt không khí vào

Không có nước mồi

Máy bơm không lên nước một phần do không có nước mồi. Điều này xảy ra do buồng bơm của máy bơm nước không có hoặc hết nước để mồi.

Lượng nước mồi bị tụt hoặc không đủ làm cho máy bơm chạy trong trạng thái khô. Đây cũng là nguyên nhân xảy ra tình trạng về cháy, nổ máy bơm.

Cách khắc phục: 

Bạn nên kiểm tra trước lượng nước trong buồng bơm còn hay không, nếu hết hãy cấp nước ngay để máy bơm hoạt động bình thường. Tuyệt đối không bơm nước khi nước mồi trong máy bơm đã cạn, nếu gặp tình trạng này cần tắt máy bơm ngay lập tức.

Không có nước mồi trong máy bơm

Van một chiều của đường ống hút không kín hay chõ bơm bị hỏng, mất tác dụng

Van một chiều của đường ống hút không kín hay chõ bơm bị hỏng, mất tác dụng thường gây mất thời gian cho người dùng trong khi sử dụng máy bơm. Điều này làm bạn phải mồi lại nước sau mỗi lần sử dụng do đường ống không kín nên không giữ lại được lượng nước trong buồng bơm, làm cho máy bơm không bơm lên nước.

Cách khắc phục:

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra xem van một chiều có hư hỏng không hay đường ống bị vỡ. Sau đó, bạn tiến hành thay chõ bơm mới nếu đường ống đã bị vỡ.

Van một chiều của đường ống hút không kín hay chõ bơm bị hỏng, mất tác dụng

Lắp ngược máy bơm

Lắp ngược máy bơm cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng máy bơm không lên nước. Có thể do quá trình lắp đặt, bạn chưa hiểu biết hết về máy bơm nên nhầm lẫn giữa các đầu hút và xả của máy bơm.

Cách khắc phục:

Nếu bạn không chắc chắn khi lắp đặt máy bơm, bạn hãy nhờ sự hỗ trợ từ bộ phận kỹ thuật ở cửa hàng mà bạn mua. Ngoài ra, bạn có thể nhờ nhân viên bên bộ phận lắp đặt để họ thay sẵn cho bạn, tránh mất thời gian và hư hỏng đáng tiếc.

Lắp ngược máy bơm

Cách bố trí đường ống sai hoặc chưa đúng nguyên tắc

Việc chọn sai kích thước, đường kính của đường ống không khớp với đầu hút, đầu đẩy của máy bơm cũng là nguyên nhân phổ biến khiến máy bơm nước không lên nước. Điều này gây nên các khoảng trống khí trên đường ống do các đường ống không ăn khớp với nhau, đây cũng được gọi là hiện tượng bị e khí (air khí).

Cách khắc phục:

Trong trường hợp này, bạn nên chọn mua đường ống mới, chú ý về kích thước, bán kính của đường ống phù hợp với đầu đẩy, hút của máy bơm nước.

Cách bố trí đường ống sai hoặc chưa đúng nguyên tắc

Bị tắc tại một vị trí nào đó trong hệ thống bơm

Hệ thống bơm bị tắc cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng không bơm được nước lên. Có thể do trong khi sử dụng, các chất thải như gỗ mục, lá cây,… bịt kín van cửa hút và cánh bơm, làm cho cánh bơm không thể quay bình thường.

Cách khắc phục:

Bạn nên tháo và kiểm tra các van và cánh của máy bơm, sau đó vệ sinh toàn bộ để không còn vật nào rơi rớt bên trong máy.

Mọi Người Cũng Xem   Chảy nước mắt khi ngáp có phải bệnh?

Bị tắc tại một vị trí nào đó trong hệ thống bơm

Nguồn điện cấp vào cho máy bơm không phù hợp hoặc quá yếu

Do nguồn điện áp bạn đang sử dụng không khớp với điện áp mà máy bơm cần dùng, dẫn đến máy bơm nước không bơm được nước lên. Hoặc do nguồn điện quá yếu làm cho máy bơm tuy vẫn chạy nhưng không đủ mạnh để bơm nước lên, điều này chỉ làm tốn thêm điện năng tiêu thụ mà thôi.

Cách khắc phục:

Khi chọn mua máy bơm, bạn cần chú ý điện áp cần sử dụng cho máy bơm. Trong trường hợp bạn đã mua máy bơm nhưng nguồn điện không phù hợp thì có tiến hành lắp thêm tủ điện áp.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng máy bơm nước trong giờ cao điểm để tránh tình trạng nguồn điện yếu và bảo vệ máy bơm được bền bỉ hơn.

Nguồn điện cấp vào cho máy bơm không phù hợp hoặc quá yếu

Không sử dụng đúng chất bơm

Việc không sử dụng đúng chất bơm cũng dễ khiến máy bơm không lên nước. Nếu chất lỏng có độ nhớt cao, vượt mức quy định của máy bơm sẽ dẫn đến hiện tượng ăn mòn các vật liệu của máy bơm nước.

Cách khắc phục:

Bạn cần nắm rõ các loại chất lỏng cần bơm để đảm bảo tuổi thọ của máy bơm nước. Không nên bơm các dung dịch đặc như bơm huyền phù, bơm nước bột,… 

Không sử dụng đúng chất bơm

Bị hiện tượng khí xâm thực hoặc mực nước quá sâu

Hiện tượng khí xâm thực do máy bơm hoạt động trong môi trường áp suất hút quá cao hoặc phân bố không đều trong đường ống, điều này làm cho áp suất hút bị vượt mức dẫn đến nước bị hóa hơi khi bơm. Nguyên nhân này cũng tương tự với tình trạng mực nước quá sâu. 

Cách khắc phục:

Biện pháp để không gây nên các tình trạng trên là bạn hãy kiểm tra định kỳ, theo dõi máy bơm thường xuyên.

Hiện tượng khí xâm thực hoặc mực nước quá sâu

Hiện tượng xâm thực trong máy bơm nước

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách khắc phục. Mọi thắc mắc hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé!Các câu hỏi về tại sao máy bơm nước không lên


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao máy bơm nước không lên hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao máy bơm nước không lên ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao máy bơm nước không lên Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao máy bơm nước không lên rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao máy bơm nước không lên


Các hình ảnh về tại sao máy bơm nước không lên đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về tại sao máy bơm nước không lên tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về tại sao máy bơm nước không lên từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment