NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU MẮT Ở GÀ  – Công Ty CP Thuốc Thú Y Hanofarm

Bài viết NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU MẮT Ở GÀ  – Công Ty CP Thuốc Thú Y Hanofarm thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU MẮT Ở GÀ  – Công Ty CP Thuốc Thú Y Hanofarm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU MẮT Ở GÀ  – Công Ty CP Thuốc Thú Y Hanofarm”

Bệnh đau mắt ở gà là một loại bệnh rất hay gặp phải đối với các hộ chăn nuôi. Tuy không gây chết hàng loạt như những căn bệnh khác nhưng bệnh đau mắt ở gà lại gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sức đề kháng cũng như năng suất của gà. Vậy bệnh đau mắt ở gà là do đâu và cách điều trị ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đau mắt ở gà

Bệnh đau mắt ở gà là triệu chứng của các bệnh khác

Bệnh đau mắt ở gà là biểu hiện của rất nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh về mắt ở gà như: bệnh sưng mắt ở gà con, bệnh đau mắt ở gà con, bệnh mù mắt ở gà hay bệnh viêm mắt. Đây là đều là các bệnh mắt ở gà thường thấy và thường liên quan chặt chẽ với nhau. 

Ví dụ như: bệnh đau mắt ở gà thường xảy ra ở gà con và được gọi là bệnh đau mắt ở gà con; gà bị bệnh mắt sẽ thường đi kèm với bệnh sưng mắt ở gà con hay ở các loại gà khác; cùng với đó bệnh mù mắt ở gà hay viêm mắt cũng là biến chứng khi bệnh đau mắt ở gà trở nặng. Vì vậy các bệnh thường đi chung với nhau chứ không tách rời riêng biệt. 

Mọi Người Cũng Xem   Tại sao người cao tuổi dễ bị gãy xương?

Bên cạnh là triệu chứng của các bệnh mắt ở gà thì bệnh đau mắt ở gà cũng là triệu chứng điển hình của các bệnh khác như: bệnh CRD hay còn gọi là viêm đường hô hấp mãn tính, bệnh Newcastle, bệnh giun tròn ở gà và bệnh phù đầu sưng mặt.

nguyen nhan-benh-dau-mat-o-ga-1

Nếu gà bị bệnh mắt do CRD thì gà sẽ đồng thời bị hen khẹc, khò khè, khó thở. Trường hợp đau mắt, mờ mắt do bệnh đậu thì trên mí mắt, và các vùng da mỏng như ở mũi và ở miệng sẽ mọc các hạt mụn nhự hạt đậu.

Còn với bệnh đau mắt ở gà do giun tròn thì ngoài hiện tượng đau mắt thì còn có hiện tượng ngứa mắt và trong mắt gà có nhiều nước và bọt khí. Cũng tương tự, nếu đau mắt do phù đầu thì gà bên cạnh việc đau mắt thì gà còn có hiện tượng hen khẹc và đặc biệt là đầu phù to.

Như vậy, bệnh đau mắt ở gà sẽ tùy từng nguyên nhân mà có những biểu hiện có thể khác nhau đôi chút nhưng nhìn chung gà bị bệnh mắt đều gây nên các triệu chứng đau mắt, chảy nước mắt hay viêm sưng mắt ở gà.

Bệnh đau mắt ở gà do vi khuẩn gây ra

Vi khuẩn có thể cũng là một nguyên nhân gây ra các bệnh mắt ở gà, trong đó phải kể đến vi khuẩn Salmonella. Vi khuẩn này có thể gây ra bệnh đau mắt ở gà, bệnh sưng mắt ở gà con, bệnh viêm mắt và bệnh mù mắt ở gà.

nguyen nhan-benh-dau-mat-o-ga-2 

Biểu hiện chung của các bệnh này là đau mắt làm giảm tầm nhìn của gà, nếu bệnh trở nặng có thể gây viêm kết mạc có mủ, viêm phần bên trong của mí mắt và lớp màng bao quanh mắt, sưng mắt,… Thông thường, gà bị nhiễm vi khuẩn này gây ra các bệnh là do tiếp xúc với những con gà bị nhiễm bệnh khác hoặc do môi trường tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh.

Bệnh đau mắt ở gà do virus gây ra

Cũng như vi khuẩn, virus là một trong những nguyên nhân gây bệnh đau mắt ở gà. Vì trong quá trình sinh trưởng của gà, chúng có thể bị xâm nhập bởi virus. 

nguyen nhan-benh-dau-mat-o-ga-3

Ví dụ, gà bị nhiễm virus thủy đậu. Virus này sinh sôi và phát triển thành những mụn nước trên chân, đầu hoặc quanh mắt khiến gà bị khó nhìn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bệnh này thậm chí có thể bệnh mù mắt ở gà. Nhưng thông thường, gà sẽ nhìn lại bình thường sau khi điều trị  

Mọi Người Cũng Xem   [UPDATE 2021] Nguyên nhân tại sao mạng Vietnamobile bị yếu, chậm?

Bệnh đau mắt ở gà do nấm

Nhiễm nấm cũng thường gây ra các bệnh về mắt ở gà. Trong đó điển hình phải kể đến là Aspergillus. Nó thường gây nhiễm trùng đường hô hấp của gà, đồng thời cũng gây bệnh đau mắt ở gà. Khi đó nó sẽ hình thành các mảng vàng dưới mí mắt của gà dẫn đến viêm và tổn thương mắt nghiêm trọng, thậm chí khiến gà bị mù. 

nguyen nhan-benh-dau-mat-o-ga-4

Bệnh đau mắt ở gà do các yếu tố môi trường

Nhìn chung lại, các nguồn lây nhiễm hay các bệnh gây nên biểu hiện đau mắt, mờ mắt ở gà xuất phát từ nhiều yếu tố liên quan tới các yếu tố môi trường như chuồng trại, giống, cách chăm sóc gà. 

Nếu chuồng trại bẩn không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh sôi nảy nở của nhiều vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, nếu chuồng trại không có độ thông thoáng cần thiết hoặc bị nhiễm nhiễm khí độc như NH2, CO2, H2S,…. có thể khiến gà bị viêm đường hô hấp dẫn tới bệnh đau mắt ở gà. 

nguyen nhan-benh-dau-mat-o-ga-5

Ngoài ra, không tiêm vaccine định kì, giống gà nhiễm bệnh hay mắt gà bị tổn thương bởi tác nhân vật lý cũng là một yếu tố khác khiến gà bị đau mắt và mờ mắt.

Cách điều trị bệnh đau mắt ở gà

Để điều trị bệnh đau mắt ở gà, ta cần tùy vào từng loại nguyên nhân gây bệnh để xác định từng loại thuốc điều trị cụ thể.

Nếu bệnh mắt ở gà do bệnh CRD gây ra, ta có thể dùng một số loại kháng sinh đang rất phổ biến và hiệu quả hiện nay như: Doxy 50 Gold, Flo-Oral 30, Tilmico 250Gentadox. Trong đó:

Doxy 50 Gold: Trị nhiễm trùng đường tiêu hóa bằng cách hòa vào nước uống hoặc trộn với thức ăn theo liều: 1g/ 4 – 5 lít nước, tương đương 1g/ 20 – 25 kg thể trọng. Liều phòng bằng 1/2 liều điều trị.

Flo-Oral 30: Trị nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu hóa bằng cách hòa vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn điều trị trong 3 – 5 ngày với liệu lượng: 1ml/ 3 lít nước uống hoặc 1 ml /15 – 20 kg thể trọng.

Mọi Người Cũng Xem   Bạch Ngọc là gì? Những bí mật thú vị về Bạch Ngọc

Tilmico 250: Đặc trị các bệnh viêm đường hô hấp bằng cách trộn vào thức ăn hoặc pha vào nước uống: 1ml/15-20Kg TT tương đương 1ml/3-4 lít nước.

Gentadox: Trị nhiễm trùng đường tiêu hóa, hô hấp bằng cách pha 1 kg / 1000 lít nước uống, điều trị từ 3 – 5 ngày.

dieu-tri-benh-dau-mat-o-ga-1

Nếu gà bị bệnh mắt do giun tròn thì dùng Fenbendazole trộn chung với thức ăn theo liều lượng 1g/ 5 kg thể trọng. Ngoài ra tốt hơn hết thì nên dùng thuốc nhỏ mắt kết hợp, ngày nhỏ 2-3 lần, mỗi lần 2-3 giọt

dieu-tri-benh-dau-mat-o-ga-2

Các nguyên nhân khác gây đau mắt ở gà như bệnh Newcastle thì cần dùng kháng thể Gum cho gà trong 3 ngày liền. Sau đó nhỏ vacxin Newcastle cho toàn bộ đàn gà với liều gấp hai lần liều tiêm phòng thông thường.

Kết hợp với dùng thuốc kháng sinh, ta cũng cần bổ sung thêm chất điện giải và vitamin như Gluco K+C, Biozym, hay Bcomplex …. để tăng sức kháng bệnh cho đàn gà. Tốt nhất là nên cách ly đàn gà bị bệnh sang một nơi khác để tiện theo dõi và tránh lây lan.

dieu-tri-benh-dau-mat-o-ga

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về bệnh đau mắt ở gà cũng như cách điều trị mà bạn nên biết. Hy vọng với những kiến thức này có thể giúp mọi người có thêm kiến thức và giải quyết được tình trạng gặp phải trong chăn nuôi.

      Để được tư vấn kỹ hơn về các triệu chứng bệnh cũng như cách điều trị bệnh cụ thể hơn, hiệu quả hơn, bạn có thể liên hệ SĐT: 0961 681 856 để được tư vấn miễn phí.Các câu hỏi về gà bị đau mắt là bệnh gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gà bị đau mắt là bệnh gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết gà bị đau mắt là bệnh gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết gà bị đau mắt là bệnh gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết gà bị đau mắt là bệnh gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về gà bị đau mắt là bệnh gì


Các hình ảnh về gà bị đau mắt là bệnh gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về gà bị đau mắt là bệnh gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về gà bị đau mắt là bệnh gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment