pH đất sụt giảm mạnh do những nguyên nhân nào?

Bài viết pH đất sụt giảm mạnh do những nguyên nhân nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu pH đất sụt giảm mạnh do những nguyên nhân nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “pH đất sụt giảm mạnh do những nguyên nhân nào?”

pH đất là một trong những chỉ số để đánh giá chất lượng của đất trồng. Nếu đất trồng có độ pH thấp, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây trồng. PH đất sụt giảm nhanh chóng bởi những nguyên nhân chính sau:

Để đo pH đất có thể dùng máy đo hoặc giấy quỳ

Sử dụng máy đo hoặc giấy quỳ để đo pH định kỳ trước mỗi lần bón phân

Nội dung bài viết

1. PH thấp do mưa nhiều, mất lớp phủ thực vật

Vì sao vào mùa mưa pH đất thường xuống rất thấp? Bởi trong nước mưa có chứa rất nhiều đạm gốc NH3-. Gốc đạm này khiến đất phải giải phóng ra nhiều ion H+ nên pH đất giảm rất nhanh. Mặt khác khi mặt đất không được che phủ, mưa nhiều làm rửa trôi rất lớn, các dòng chảy sau mưa mang theo rất nhiều các loại dinh dưỡng dễ hòa tan trong đất xuống tầng đất sâu hơn. Trong đó có chứa rất nhiều chất kiềm như Canxi, magie, kali,… Thiếu các chất kiềm này làm đất ngày càng chua (pH ngày càng thấp).

Mọi Người Cũng Xem   Ra nắng bao lâu thì bị đen? Da sau khi bị cháy nắng có trắng lại được không?

Giải pháp: Che phủ đất bằng thảm thực vật (cỏ bản địa, cây bụi,… ). Bón vôi vào giữa mùa mưa để giữ cho pH không tụt xuống quá sâu. Nên bón vôi dolomite để cải tạo đất.

2. Đất kém thoáng khí

Trong quá trình vi sinh vật phân giải chất hữu cơ (đặc biệt trong điều kiện yếm khí) sẽ sinh ra nhiều axit hữu cơ. Các acid này có thể dễ dàng hòa tan Ca, Mg trong đất, làm đất bị hóa chua. Bởi vậy đất quanh năm ngập nước, đất lầy thụt và phần lớn đất than bùn đều bị chua.

Giải pháp: Tạo độ thông thoáng cho đất, tranh để đất ngập nước.

3. Đất không được trả lại đầy đủ dinh dưỡng bị lấy đi

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây trồng đã hút một lượng lớn các chất kiềm trong đất như Na+, K+, Ca2+, Mg2+,… để hình thành cơ thể. Đối với thực vật tự nhiên thì các chất kiềm này sẽ được trả lại cho đất trong các dạng xác thực vật. Nhưng với đất canh tác thì một lượng lớn chất kiềm đã bị lấy đi không hoàn lại cho đất dưới dạng các sản phẩm nông nghiệp. Hoặc nếu có hoàn lại cũng không đủ. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các chất kiềm trong đất canh tác giảm dần và đất bị hóa chua.

Giải pháp: Trả lại đầy đủ chất kiềm cho đất bằng cách che phủ đất bằng tàn dư thực vật hoặc bón phân ủ cho đất. Bón một số chất có tính kiềm như tro bếp củi.

Mọi Người Cũng Xem   Khó thở khi mang bầu có đáng ngại?

4. pH đất thấp do sử dụng phân hóa học quá mức

Bản chất trong tất cả các loại phân NPK có pH rất thấp. PH trong phân NPK giao động từ 3- 5 cho nên khi bón phân hóa học vào đất, lập tức pH đất thay đổi. Bón nhiều phân hóa học mà không kiểm soát được thì pH sẽ giảm rất sâu gây thất thoát phân rất lớn.

Giải pháp: nếu buộc phải bón nhiều NPK trong canh tác, nên chia nhỏ ra làm nhiều lần để bón. Khi chia nhỏ ra thì việc cây hấp thụ sẽ tốt hơn, chỉ số pH sẽ không bị giảm đột ngột. Nên việc giữ cho pH ổn định cũng dễ dàng hơn, giảm được chi phí,… Tốt nhất chỉ nên bón 100g NPK/1 lần bón. Không nên bón một lần vượt quá 200g/1 gốc sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số pH.

Giải pháp: bón đầy đủ vôi và phân chuồng hàng năm sau mỗi vụ thu hoạch. Phân chuồng 50 – 70kg/gốc/năm, vôi dolomite 4 – 5 tấn/ha/năm.

Xem thêm: Bộ giải pháp giúp chăm sóc đất, bảo vệ rễ, ổn định pH đất

Xem thêm về: pH đất

Danh mục: Đất, Hiểu đúng về đấtCác câu hỏi về tại sao ph giảm


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao ph giảm hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao ph giảm ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao ph giảm Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao ph giảm rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   10 Biệt Danh Dành Cho Fan Của Các CLB Bóng đá - hoatuoibattu.vn

Các Hình Ảnh Về tại sao ph giảm


Các hình ảnh về tại sao ph giảm đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về tại sao ph giảm tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin về tại sao ph giảm từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment