sarcoplasmic reticulum là gì

Bài viết sarcoplasmic reticulum là gì thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu sarcoplasmic reticulum là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “sarcoplasmic reticulum là gì”
Cấu trúc của kênh ion kali (Potassium ion channel): Cơ sở phân tử của sự dẫn truyền xung thần kinh →
*
Ở bên trái là bức hình một cô gái đã được lột da, để lộ những thớ cơ tuyệt đẹp. (chúng ta đều biết không phải chỉ đàn ông mới có cơ bắp)

Bây giờ bóc một miếng cơ của cô ấy (hoặc của chính bạn!) và cắt  một lát cắt ngang sau đó đem soi dưới kính hiển vi, chúng ta sẽ thấy bắp cơ này được được ghép lại từ nhiều bó nhỏ (tiếng Anh gọi là “fascicle”), mỗi bó nhỏ này bao gồm nhiều sợi cơ. Mỗi sợi cơ chính là một tế bào.

Bạn đang xem: sarcoplasmic reticulum là gì

Tế bào cơ có đường kính khoảng 100 micromet và dài bằng chiều dài của bắp cơ, bên trong chứa nhiều nhân và hàng trăm sợi myofibril. Myofibril (myo: cơ, fibril: sợi) chính là những bào quan có khả năng co duỗi, có đường kính khoảng 2 micromet và dài bằng cả tế bào cơ. Hình bên dưới minh họa cấu trúc của một bắp cơ; bên trên góc phải là ảnh chụp hiển vi mặt cắt ngang của một bó cơ cho thấy các tế bào cơ (muscle fibers), bên trong có các chấm nhỏ chính là những sợi myofibril.

*

Hình dưới đây sẽ mô tả rõ ràng hơn cấu trúc bên trong của một tế bào cơ. Ngoài nhân và myofibril, chúng ta còn có thể thấy một mạng lưới các đường ống bọc xung quanh các myofibril gọi là lưới nội chất của tế bào cơ (sarcoplasmic reticulum). Lưới nội chất này chứa một dung dịch có nồng độ cao các ion Ca2+, sẵn sàng bơm vào trong môi trường nội bào, kích hoạt các sợi myofibril co lại khi có tín hiệu thần kinh gửi tới. Tín hiệu thần kinh gửi tới bởi các sợi trục của neuron vận động qua một mối tiếp giáp với tế bào cơ được truyền dọc theo màng tế bào (sarcolemma) đi vào trong hệ thống các “ống ngang” (transverse tubules) đến từng myofibril. Chúng ta có thể thấy các lỗ nhỏ trên bề mặt màng tế bào, tại đó màng tế bào lồng vào trong tạo thành một mạng lưới các ống ngang quấn quanh các sợi myofibril. Hệ thống hàng ngàn các ống ngang này cho phép xung điện nhanh chóng được lan tỏa ra toàn bộ tế bào và kích thích tất cả các đoạn myofril một cách gần như đồng thời.

Mọi Người Cũng Xem   Điện thoại không lên nguồn - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả - hoatuoibattu.vn

Xem thêm: Giới Thiệu Về Bootstrap Là Gì ? Cài Đặt Và Hướng Dẫn Sử Dụng Bootstrap

Hai bên mỗi ống ngang tiếp giáp với lưới nội chất tại các “bể chứa cuối” (terminal cistern) là phần lưới nội chất trực tiếp bị kích thích bởi xung điện và tại đó giải phóng ion Ca2+ để kích hoạt sự co cơ. Ống ngang và các bể chứa cuối ở hai bên tạo thành một bộ ba (triad).
*
Tất cả các bào quan trên được ngâm trong một chất dịch tạm dịch là cơ bào chất (sarcoplasm). Cơ bào chất chứa một lượng lớn glycogen (một polymer của glucose), sẵn sàng cung cấp glucose cho quá trình đường phân. Qúa trình đường phân giải phóng năng lượng cho sự tổng hợp ATP (Adenosine triphosphate, một dạng tiền tệ năng lượng trong tất cả các tế bào sống). Qúa trình đường phân còn cần đến oxy (đó là lý do vì sao chúng ta không thể sống thiếu oxy). Oxy được mang theo dòng máu tới tận từng tế bào cơ bởi một mạng lưới các mao mạch. Tới nơi oxy được khuếch tán qua màng tế bào vào trong bào chất và được chuyên chở bởi các phân tử myoglobin (một loại protein được tìm thấy trong các tế bào cơ có khả năng liên kết với oxy tương tự với hemoglobin trong máu). Giống như hemoglobin, myoglobin cũng có màu đỏ và chính nó tạo ra màu đỏ cho thịt. Myoglobin giải phóng oxy mỗi khi cần phải tổng hợp ATP cho quá trình cơ cơ. ATP được tổng hợp trong các bào quan gọi là ty thể (mitochondrion), là những cấu trúc hình con nhộng chạy dọc theo các sợi myofibril…

Mọi Người Cũng Xem   Nghi lễ Tôn nhang bản mệnh trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ

Các câu hỏi về sarcoplasmic reticulum là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sarcoplasmic reticulum là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sarcoplasmic reticulum là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sarcoplasmic reticulum là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sarcoplasmic reticulum là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sarcoplasmic reticulum là gì


Các hình ảnh về sarcoplasmic reticulum là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về sarcoplasmic reticulum là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về sarcoplasmic reticulum là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment