Sự khác nhau giữa người Thái Trắng và người Thái Đen

Bài viết Sự khác nhau giữa người Thái Trắng và người Thái Đen thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Sự khác nhau giữa người Thái Trắng và người Thái Đen trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Sự khác nhau giữa người Thái Trắng và người Thái Đen”

Là sắc tộc có dân số đông thứ 3 nước ta sau Kinh và Tày, người Thái được chia thành 3 nhóm: Thái Trắng (Tày Khao), Thái Đen (Tày Đăm) và Thái Đỏ (Tày Đeng). Tuy nhiên, hai nhóm Thái Đen và Thái Trắng chiếm đại đa số. Vậy sự khác nhau giữa hai nhóm người Thái này là gì? Dưới đây là 3 giả thuyết về sự khác nhau giữa người Thái Trắng và Người Thái Đen.

1.Màu da

Một lầm tưởng phổ biến về tên gọi Thái Trắng và Thái Đen bắt nguồn từ màu da của hai nhóm dân này. Người Thái Trắng được cho là có màu da sáng hơn người Thái Đen. Tuy nhiên trên thực tế, màu da của hai nhóm dân này không có sự khác biệt. Người Thái Tây Bắc nói chung đều có màu da khỏe khoắn của người Đông Nam Á.

Mọi Người Cũng Xem   Uỷ quyền là gì Giấy ủy quyền và Hợp đồng ủy quyền quy định như thế nào

2.Trang phục

Một nhận định khác về tên gọi Thái Đen và Thái Trắng bắt nguồn từ màu sắc trên trang phục của người phụ nữ Thái. Người con gái Thái Trắng hay mặc áo trắng và ngược lại ở phụ nữ Thái Đen. Nhận định này đúng nhưng chưa đủ.

Nhìn chung, phụ nữ Thái trắng mặc áo màu trắng và có cổ hình chữ V ở phía trước. Khăn đội đầu có màu trắng trơn hoặc chàm. Phụ nữ Thái trắng mặc váy quấn, đen trơn và có thắt lưng làm bằng cotton hoặc tơ tằm màu xanh hoặc màu tím nhạt. Túi đeo vai của người Thái trắng được làm bằng vải cotton trắng và pha lẫn những đường kẻ xọc màu tối hẹp. 

Người phụ nữ Thái Đen mặc áo ngắn (xửa cóm) màu tối (chàm hoặc đen), cổ áo thường là loại cổ tròn, đứng. Đặc biệt phụ nữ Thái đen đội khăn có trang trí công phu hơn gọi là khăn Piêu, đây là điểm khác biệt cơ bản để phân biệt hai nhóm dân tộc này.

Ngoài ra phụ nữ Thái Đen khi có chồng sẽ búi tóc lên đỉnh đầu gọi là tằng cẩu. Còn người Thái Trắng không xuất hiện phong tục này mà chỉ búi ra phía sau.

Nhìn chung trang phục của dân tộc Thái Đen có phần cầu kỳ và nhiều họa tiết, phụ kiện hơn người Thái Trắng nhưng màu sắc đen hay trắng chưa phản ánh hết đặc điểm về trang phục của hai nhóm này. Người Thái Trắng hay người Thái Đen đều có màu sắc trang phục linh hoạt tùy vào hoàn cảnh.

Mọi Người Cũng Xem   Tắm rửa cho ông thần tài vào ngày nào, bằng nước gì?

3.Vậy tên gọi Thái Trắng và Thái Đen có ý nghĩa gì?

Tên gọi Trắng và Đen đơn thuần chỉ để phân biệt hai nhánh của cùng một sắc tộc. Mỗi nhánh sẽ có địa bàn phân bố khác nhau và một số khác biệt về phong tục tập quán.

Người Thái Đen có số dân đông hơn, cư trú ở khu vực tỉnh Sơn La và Điện Biên (Mường La, Mường Thèng), một số tập trung ở miền Tây Thanh Hóa, Nghệ An.

Còn người Thái Trắng cư trú ở tỉnh Lai Châu, Điện Biên và một số huyện tỉnh Sơn La. Nhưng người Thái Trắng ở các huyện Mai Châu và Đà Bắc thuộc tỉnh Hòa Bình sinh sống tập trung và có nhiều nét văn hóa tiêu biểu hơn cả.

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Mai Châu Hòa Bình

Qua bài viết này hy vọng các bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa hai nhóm sắc tộc của người Thái ở Việt Nam.

Xem thêm: Lịch sử hình thành và phát triển của huyện Mai Châu

Nguồn: Wikipedia

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Mai Châu Hòa BìnhCác câu hỏi về tại sao lại gọi là thái đen và thái trắng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao lại gọi là thái đen và thái trắng hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao lại gọi là thái đen và thái trắng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao lại gọi là thái đen và thái trắng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao lại gọi là thái đen và thái trắng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Nhật Bản – Quốc gia không quân đội - NV Education

Các Hình Ảnh Về tại sao lại gọi là thái đen và thái trắng


Các hình ảnh về tại sao lại gọi là thái đen và thái trắng đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về tại sao lại gọi là thái đen và thái trắng tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về tại sao lại gọi là thái đen và thái trắng từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment