Tại sao AB lại là nhóm máu hiếm?

Bài viết Tại sao AB lại là nhóm máu hiếm? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Tại sao AB lại là nhóm máu hiếm? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tại sao AB lại là nhóm máu hiếm?”


Nhóm máu AB là một trong những nhóm máu hiếm, được đặc trưng bởi cả kháng nguyên A và B trên tế bào hồng cầu và không có kháng thể trong huyết tương.

1. Yếu tố quyết định nhóm máu

Ở cơ thể người bình thường, các tế bào hồng cầu được sản xuất ở trong tủy xương và có nhiệm vụ vận chuyển oxy trong cơ thể, mỗi khoảng 2 – 3 giọt máu có chứa khoảng 1 tỷ tế bào máu. Trong đó, số lượng tế bào hồng cầu vượt xa so với tiểu cầu và bạch cầu (cứ khoảng 600 tế bào hồng cầu mới có khoảng 40 tế bào tiểu cầu và một bạch cầu duy nhất).

Theo người phát ngôn của Hội Huyết học Mỹ thì trên bề mặt các tế bào hồng cầu luôn có những protein gắn với carbohydrates, đây cũng chính là dấu hiệu cơ bản giúp xác định tế bào máu của người thuộc nhóm nào. Thông thường, có 8 nhóm máu cơ bản là: A, B, AB và O và mỗi loại lại chia ra thành Rh+ và Rh-.

Nhóm máu A là nhóm chỉ có duy nhất kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu, nhóm B thì chỉ có kháng nguyên B, trong khi đó nhóm máu AB lại có cả 2 loại kháng nguyên và nhóm máu O là nhóm không có loại kháng nguyên nào trên bề mặt hồng cầu. Đây là 4 nhóm máu cơ bản và quan trọng để xác định nhóm máu cho người bệnh có thể tiếp nhận an toàn khi truyền máu hay không.

Mọi Người Cũng Xem   progress

Trường hợp người bệnh bị tiếp nhận máu không có sự tương thích sẽ mang đến phản ứng rất nguy hiểm vì hệ thống miễn dịch sẽ nhận ra các kháng nguyên lạ trên bề mặt tế bào máu và dẫn đến xung đột.

Các nhóm máu
Trên bề mặt các tế bào hồng cầu luôn có những protein gắn với carbohydrates giúp xác định nhóm máu

2. Vì sao nhóm máu AB lại là nhóm máu hiếm?

Thực tế cho thấy, những người thuộc nhóm máu AB rất hiếm và đặc biệt bởi có cả kháng nguyên A và B trên bề mặt hồng cầu, nhưng lại không có kháng thể trong huyết tương.

Tất cả các nhóm máu đều chứa các thành phần cơ bản như bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu và plasma (thành phần chất lỏng trong máu có tác dụng giữ cho các tế bào máu đỏ và trắng cùng các tiểu cầu trong hệ thống máu). Các tế bào máu đỏ sẽ được sản xuất trong tủy xương và thực hiện công việc vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể, so với các tiểu cầu thì các tế bào máu đỏ nhiều hơn và cầm máu bằng cách làm đông và ngăn tế bào bạch cầu, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của mầm bệnh và bệnh tật.

Trường Y khoa Stanford (Mỹ) đã tiến hành khảo sát và tính tỷ lệ nhóm máu của dân số nói chung và cho kết quả như sau:

  • O+: Chiếm 37,4%
  • O-: Chiếm 6,6%
  • A+: Chiếm 35,7%
  • A-: Chiếm 6,3%
  • B+: Chiếm 8,5%
  • B-: Chiếm 1,5%
  • AB+: Chiếm 3,4%
  • AB-: Chiếm 0,6%
Mọi Người Cũng Xem   [ HELP] GIÁ ĐỖ BỊ THỐI - Nguyên nhân & cách khắc phục ❤️️

Tuy nhiên, đây chỉ là tỷ lệ nói chung và trên thực tế thì vẫn có sự khác biệt đôi chút dựa trên nền tảng sắc tộc. Những người sở hữu nhóm máu B thường phổ biến hơn ở châu Á so với người da trắng, trong khi nhóm máu O lại phổ biến hơn ở Tây Ban Nha.

Các nhóm máu
Nhóm máu AB (Rh-) là nhóm máu hiếm nhất hiện nay

Những người có nhóm máu AB có thể là do di truyền, gen A từ bố và gen B từ mẹ. Những người sở hữu nhóm máu hiếm này lại chiếm một lợi thế lớn là có thể nhận được bất kỳ loại máu nào, đặc biệt là nhóm máu AB+. Tuy nhiên, vì sự hiện diện của cả hai kháng nguyên trên tế bào hồng cầu loại AB nên những người có nhóm máu này lại chỉ có thể tặng máu cho những người có cùng nhóm máu AB với họ. Trong trường hợp nhóm máu AB có Rh- thì lại chỉ có thể nhận máu từ những người có nhóm máu có Rh- bởi nếu nhận từ những người có Rh+ thì có thể gây ra những tai biến nguy hiểm khi truyền máu.

Trên thực tế, những người sở hữu nhóm máu hiếm nếu cần được truyền máu gấp do gặp phải tai nạn mất máu hay trải qua một cuộc phẫu thuật cấp cứu… thì không phải lúc nào bệnh viện cũng có sẵn nguồn máu dự phòng. Chính vì thế, nếu là người sở hữu nhóm máu AB thì hãy nên tích cực chăm sóc bản thân và gửi máu vào ngân hàng máu để phòng khi cần dùng đến, nếu có thể thì hãy tham gia vào hội những người mang nhóm máu hiếm để có thể giúp nhau khi cần thiết.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơnCác câu hỏi về tại sao nhóm máu ab lại hiếm


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao nhóm máu ab lại hiếm hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao nhóm máu ab lại hiếm ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao nhóm máu ab lại hiếm Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao nhóm máu ab lại hiếm rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao nhóm máu ab lại hiếm


Các hình ảnh về tại sao nhóm máu ab lại hiếm đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về tại sao nhóm máu ab lại hiếm tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về tại sao nhóm máu ab lại hiếm từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment