Tại Sao Cà Phê Có Vị Chua? – Bui Coffee Roasters

Bài viết Tại Sao Cà Phê Có Vị Chua? – Bui Coffee Roasters thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Tại Sao Cà Phê Có Vị Chua? – Bui Coffee Roasters trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tại Sao Cà Phê Có Vị Chua? – Bui Coffee Roasters”

Tại sao cà phê uống có vị chua?  Bài viết này giải thích 3 nguyên nhân chính làm ly cà phê có vị chua.

Mục lục bài viết

Vị chua từ loài cà phê

Hạt cà phê dòng Arabica.  Ví dụ như giống Catimor rất phổ biến ở Việt Nam thì có thành phần axit tự nhiên nhiều hơn dòng Robusta.  Khi uống cà phê 100% Arabica rang nhạt (light medium hay medium), thì bạn sẽ cảm nhận vị chua nhiều.  Cũng hạt Arabica này rang đậm (full city) thì bạn sẽ cảm nhật độ chua giảm.  Cũng nên nói thêm là cà phê có nhiều trái xanh cũng sẽ mang lại vị chua ở ly cà phê.  Điều này giống như bạn cắn vào một trái cam còn xanh, bạn thấy vị chua và chát.  Cũng trái cam đó nếu để chín, thì ăn sẽ ngọt hơn.

Vị chua tạo từ quy trình rang.

Quy trình rang thay đổi thành phần axit trong cà phê.  Quy trình rang tạo ra khoảng 30 loại axit hữu cơ (organic acids).  Màu của cà phê rang nhạt sẽ cho vị chua hơn là rang đậm.  Cà phê Robusta dùng pha phin, pha máy thường rang ở mức đậm (French roast) hoặc đậm hơn.  Ở mức độ rang này cà phê có vị đắng nhiều và không chua.  Người Việt chúng ta không thích vị chua ở cà phê, đặc biệt là phin sữa đá.

Coffee bean roast level.

Vị chua từ quy trình sơ chế

Trái cà phê (coffee cherry) thành hạt cũng ảnh hưởng đến vị chua của cà phê. Arabica phần lớn là sơ chế ướt (fully washed) và phổ biến ở Việt Nam.  Đặc trưng của sơ chế ướt là sẽ cho vị chua hơn là hạt cà phê sơ chế khô.  Lý do là quy trình sơ chế ướt, những trái cà phê cherry bỏ vào một cái bồn nước và cho lên men khoảng 12 – 36 tiếng ở nhiệt độ mà nhà sản xuất chọn.  Sau khi rửa sạch, một phần nhỏ axit còn lại trên hạt cà phê và mang lại vị chua thú vị hơn là hạt cà phê chế biến khô.

Ảnh Minh Hoạ Cà Phê Chế Biến Ướt

Pha chế không đúng cũng có thể cho ra một ly cà phê chua. Ở bài viết này Bùi Coffee Roasters muốn chia sẻ kiến thức căn bản về nguồn gốc của vị chua của cà phê.

Mọi Người Cũng Xem   "danh pháp" là gì? Nghĩa của từ danh pháp trong tiếng Việt. Từ điển Việt-Việt

Ghi chú: những thông tin này chỉ đúng và áp dụng cho cà phê rang mộc và không pha trộn.

Thông tin từ: Alchemy in Roasting Lab – Discovering Organic Acids by Joseph A. River published in The Book of Roast by Specialty Coffee Association of America (SCAA)Các câu hỏi về tại sao pha cafe bị chua


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao pha cafe bị chua hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao pha cafe bị chua ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao pha cafe bị chua Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao pha cafe bị chua rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao pha cafe bị chua


Các hình ảnh về tại sao pha cafe bị chua đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về tại sao pha cafe bị chua tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về tại sao pha cafe bị chua từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment