Tại sao internet phải có địa chỉ

Bài viết Tại sao internet phải có địa chỉ thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Tại sao internet phải có địa chỉ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tại sao internet phải có địa chỉ”

Được rồi, vì vậy nếu bạn đang sử dụng Internet mà chắc hẳn bạn đã từng như Ngày nay, không ai tránh khỏi thế giới mê hoặc của Internet, thì chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đến thuật ngữ IP address. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người đam mê công nghệ và chỉ sử dụng Internet để lướt các trang web truyền thông xã hội của mình, thì trong bài đăng này, chúng tôi sẽ chia sẻ mọi thứ về IP address mà mọi người dùng internet nên biết.

 • Địa chỉ IP là gì?
 • Mục đích của địa chỉ IP
 • Lợi ích của địa chỉ IP
 • Địa chỉ IP công cộng là gì?
 • Địa chỉ IP riêng là gì?
 • Video liên quan

Địa chỉ IP là gì?

Một internet protocol address hoặc địa chỉ IP là một tập hợp tên số được đặt cho mỗi thiết bị được kết nối với mạng máy tính sử dụng giao thức Internet để thiết lập giao tiếp. Địa chỉ IP có hai mục tiêu chính – Nhận dạng giao diện mạng và định địa chỉ vị trí.

Phiên bản cũ hơn của địa chỉ IP là IPv 4 xác định địa chỉ IP là một số 32 bit. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của Internet và sự cạn kiệt của IPv4 có sẵn – một phiên bản hoàn toàn mới IPv6 sử dụng 128 bit hiện đã được sử dụng bắt đầu từ năm 1997. Nó đang tiếp tục từ giữa những năm 2000. Địa chỉ IP được viết trong các thông báo dễ đọc bởi con người, ví dụ 172.16.254.1 trong IPv4 và 2001: db8: 0: 1234: 0: 567: 8: 1 trong IPv6.

Không gian địa chỉ IP trên internet do cơ quan cấp số được ấn định trên Internet (IANA) và năm cơ quan đăng ký Internet khu vực chịu trách nhiệm trong lãnh thổ của họ như nhà cung cấp dịch vụ internet tại địa phương của bạn. Địa chỉ IPv4 được IANA phân phối cho các RIR theo khối, nhưng chúng đã cạn kiệt kể từ năm 2011. Hiện nay chỉ có một RIR duy nhất này cung cấp cho các nhiệm vụ địa phương ở Châu Phi.

Quản trị viên mạng chỉ định địa chỉ IP cho mỗi thiết bị để kết nối với mạng. Địa chỉ IP của bạn có thể là tĩnh hoặc động tùy thuộc vào kết nối internet mà bạn đã chọn cùng với các tính năng của phần mềm.

Địa chỉ IP giống như địa chỉ liên hệ của bạn. Nếu mọi người viết thư cho bạn, họ cần một địa chỉ để gửi thư. Tương tự như vậy trong thế giới máy tính, địa chỉ IP là địa chỉ mà thông tin được gửi đến, đến máy tính của bạn.

Mục đích của địa chỉ IP

Địa chỉ giao thức internet có hai mục đích chính – xác định máy cụ thể và vị trí của máy. Bằng cách xác định máy cụ thể, mạng sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định các thiết bị tương tự đang hoạt động trên máy đó. Trong khi vị trí của máy giống như địa chỉ cư trú của bạn, địa chỉ IP phục vụ mục đích của địa chỉ máy của bạn trên internet. Vì địa chỉ IP là số nhận dạng duy nhất nên chúng cung cấp cho máy tính của bạn khả năng gửi và nhận dữ liệu từ các máy tính khác trong phạm vi mạng nhất định.

Lợi ích của địa chỉ IP

Chà, nếu bạn đang tự hỏi tại sao địa chỉ IP lại hữu ích cho bạn, thì bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rất nhiều lợi ích khác nhau của địa chỉ IP.

Lợi ích của địa chỉ IP động:

Nếu bạn đang sử dụng địa chỉ IP động, thì bạn có thể sẽ được hưởng những lợi ích sau:

 1. Họ sẽ không khiến bạn mất thêm một xu nào.
 2. Đây là một trong những mạng đáng tin cậy, tự động và vô tư nhất mà bạn có thể tìm thấy.
 3. Địa chỉ IP này giúp mọi thứ dễ dàng hơn và hiệu quả cao cho người dùng và ISP của họ.

Lợi ích của địa chỉ IP tĩnh:

Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng địa chỉ IP độc quyền và ổn định hơn, thì bạn có thể tận dụng những lợi thế sau.

 1. Ổn định. Vì địa chỉ IP tĩnh sẽ không thay đổi mọi lúc, đó là lý do tại sao chúng ổn định hơn so với địa chỉ IP động luôn thay đổi. Kết nối internet của bạn có thể mất hiệu lực nếu địa chỉ IP tiếp tục thay đổi sau một thời gian. Bạn cũng có thể đối mặt với sự cố kết nối lại với mạng nếu địa chỉ IP của bạn liên tục tự thay đổi. Tuy nhiên, địa chỉ IP tĩnh ổn định sẽ không có bất kỳ vấn đề nào trong số này.
 2. Chạy Server. Ưu điểm chính của địa chỉ IP tĩnh là khả năng lưu trữ máy chủ chứa dữ liệu có thể được truy cập bởi các máy tính khác thông qua internet. Điều này cho phép máy tính của bạn dễ dàng xác định vị trí máy chủ từ mọi nơi trên toàn cầu. Một máy tính cung cấp quyền truy cập gần trong một mạng đóng sẽ trở nên hiệu quả hơn với địa chỉ IP tĩnh. Các loại hệ thống máy tính khác nhau với nhiều loại hệ điều hành có thể có quyền truy cập vào máy chủ lưu trữ bằng cách chỉ cần tìm kiếm cùng một địa chỉ IP mỗi lần. Điều này làm cho môi trường làm việc đơn giản và hiệu quả hơn.
 3. Đơn giản. Vì vậy, địa chỉ IP tĩnh sẽ không thay đổi mọi lúc, do đó người dùng sẽ dễ dàng duy trì chúng hơn. Trong mạng này, người quản trị mạng có thể dễ dàng theo dõi lưu lượng truy cập internet. Họ thậm chí có thể cho phép truy cập một mạng cụ thể theo mong muốn của họ.
 4. Dễ dàng theo dõi. Máy tính hoặc bất kỳ thiết bị nào khác sử dụng địa chỉ IP Tĩnh có thể được theo dõi dễ dàng hơn. Để duy trì việc thực thi người viết quảng cáo, đó là một tính năng rất quan trọng của địa chỉ IP.
Mọi Người Cũng Xem   Sữa mẹ màu gì? Sữa mẹ đặc hay loãng thì tốt? ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Địa chỉ IP công cộng là gì?

Địa chỉ IP công cộng là địa chỉ mà ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet) của bạn cung cấp để xác định mạng gia đình của bạn với thế giới bên ngoài. Đây là một địa chỉ IP duy nhất trên toàn bộ Internet. Máy chủ web, máy chủ email và bất kỳ thiết bị máy chủ nào có thể truy cập trực tiếp từ Internet đều là ứng cử viên cho địa chỉ IP công cộng tùy thuộc vào dịch vụ của bạn, bạn có thể có địa chỉ IP không bao giờ thay đổi (địa chỉ IP cố định hoặc tĩnh). Nhưng hầu hết các ISP đều cung cấp địa chỉ IP có thể thay đổi theo thời gian (địa chỉ IP động). Đối với đại đa số người dùng, địa chỉ IP động là tốt.

Khi bạn đang thiết lập bộ định tuyến, nếu ISP cấp cho bạn địa chỉ IP tĩnh, bạn hãy nhập địa chỉ đó vào cài đặt bộ định tuyến của mình. Đối với địa chỉ IP động, bạn chỉ định DHCP trong cài đặt mạng của bộ định tuyến. DHCP là Giao thức điều khiển máy chủ động. Nó yêu cầu bộ định tuyến của bạn chấp nhận bất kỳ địa chỉ IP công cộng nào mà ISP của bạn gặp vấn đề.

 1. Để kiểm tra địa chỉ IP công cộng của bạn, bạn cần mở google.com
 2. what is my IP address và nhấn phím enter.
 3. Điều này sẽ hiển thị địa chỉ IP công cộng của bạn như hình ảnh bên dưới.
image

Địa chỉ IP riêng là gì?

Cũng giống như địa chỉ IP công cộng của mạng do ISP của bạn cấp, bộ định tuyến của bạn sẽ cấp các địa chỉ IP riêng tư (hoặc nội bộ) cho từng thiết bị mạng bên trong mạng của bạn. Điều này cung cấp nhận dạng duy nhất cho các thiết bị trong mạng gia đình của bạn, chẳng hạn như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh của bạn, v.v. Tương tự như cách sắp xếp với các địa chỉ IP công cộng, mỗi thiết bị trên mạng của bạn có cài đặt cấu hình mạng trên DHCP, vì vậy nó có thể chấp nhận địa chỉ IP riêng duy nhất mà bộ định tuyến của bạn cấp.

Các địa chỉ IP riêng tư này không bao giờ rời khỏi mạng của bạn, cũng như địa chỉ IP công cộng của bạn không bao giờ được sử dụng trong mạng của bạn. Bộ định tuyến kiểm soát tất cả lưu lượng mạng, cả trong mạng gia đình của bạn và bên ngoài nó, với Internet. Nhiệm vụ của bộ định tuyến là đảm bảo rằng dữ liệu chảy đến và đi từ tất cả các vị trí chính xác.

Có ba khối IP (lớp A, lớp B và lớp C) được dành riêng cho mục đích sử dụng riêng.

image

Để kiểm tra địa chỉ IP của máy tính của bạn?

 • Mở Command Prompt thông qua menu Start của Windows.
 • Gõ vào “ipconfig” và nhấn Enter.
 • Tìm dòng có nội dung “IPv4 Address”.
 • Số đối diện với văn bản đó là địa chỉ IP cục bộ của bạn
image

Địa chỉ IP là danh tính duy nhất của một máy có trên mạng. Ngoài hoạt động như một hệ thống nhận dạng, nó còn phục vụ mục đích xác định vị trí của thiết bị. Chúng rất quan trọng để gửi và nhận thông tin từ máy tính này sang máy tính khác. Với sự tiến bộ của công nghệ, mỗi người dùng internet cần phải có kiến ​​thức cơ bản về địa chỉ IP và chúng tôi thực sự hy vọng rằng sau khi đọc tất cả mọi thứ về địa chỉ IP, bây giờ bạn đã có tất cả thông tin cơ bản cần thiết về chủ đề này.

Mọi Người Cũng Xem   Hướng dẫn cách viết những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất

Nếu thấy nội dung này hữu ích, hãy để lại Like, Share, Comment bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp nào khác. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp ngay khi có thể!

Địa chỉ IP (IP là viết tắt của từ tiếng Anh: Internet Protocol – giao thức Internet) là một địa chỉ đơn nhất mà những thiết bị điện tử hiện nay đang sử dụng để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng máy tính bằng cách sử dụng giao thức Internet.

Bất kỳ thiết bị mạng nào bao gồm bộ định tuyến, bộ chuyển mạch mạng, máy vi tính, máy chủ hạ tầng (như NTP, DNS, DHCP, SNMP, v.v.), máy in, máy fax qua Internet, và vài loại điện thoại—tham gia vào mạng đều có địa chỉ riêng, và địa chỉ này là đơn nhất trong phạm vi của một mạng cụ thể. Vài địa chỉ IP có giá trị đơn nhất trong phạm vi Internet toàn cầu, trong khi một số khác chỉ cần phải đơn nhất trong phạm vi một công ty.

Giao thức Internet phiên bản 4 (IPv4) định nghĩa một địa chỉ IP là một số 32-bit.[1] Tuy nhiên, do sự phát triển của Internet và sự cạn kiệt các địa chỉ IPv4 sẵn có, một phiên bản IP mới (IPv6), sử dụng 128 bit cho địa chỉ IP, đã được phát triển vào năm 1995[2] và được chuẩn hóa thành RFC 2460 vào năm 1998.[3] Triển khai IPv6 đã được tiến hành từ giữa những năm 2000.

Địa chỉ IP do Tổ chức cấp phát số hiệu Internet (IANA) quản lý và tạo ra. IANA nói chung phân chia những “siêu khối” đến Cơ quan Internet khu vực, rồi từ đó lại phân chia thành những khối nhỏ hơn đến nhà cung cấp dịch vụ Internet và công ty.

Địa chỉ IP theo phiên bản IPv6 sử dụng 128 bit để mã hoá dữ liệu, nó cho phép sử dụng nhiều địa chỉ hơn so với IPv4. Ước tính địa chỉ IP phiên bản IPv6 cho phép cung cấp (4*10^4)^4 (4 tỉ mũ 5) địa chỉ IP cùng lúc.

Địa chỉ IP phiên bản IPv6 đang dần được đưa vào áp dụng bởi nguồn tài nguyên IPv4 đang cạn kiệt do sự phát triển rất nhanh của công nghệ thông tin. Tuy nhiên vì lý do tương thích với thiết bị cũ, nên khó có thể thay thế hết cho IPv4, các tổ chức đã đề xuất lộ trình chuyển đổi IPv4 sang IPv6 bắt đầu từ năm 2019 đến năm 2033.

Thuật ngữ IP “tĩnh” được nói đến như một địa chỉ IP cố định dành riêng cho một người, hoặc nhóm người sử dụng mà thiết bị kết nối đến Internet của họ luôn luôn được đặt một địa chỉ IP. Thông thường IP tĩnh được cấp cho một máy chủ với một mục đích riêng (máy chủ web, mail…) để nhiều người có thể truy cập mà không làm gián đoạn các quá trình đó.

Một số ISP sẽ yêu cầu khách hàng khai báo (hoặc cam kết) về mục đích của việc sử dụng IP tĩnh để quản lý khi cung cấp dịch vụ IP tĩnh cho khách hàng (nhằm tránh tạo ra các máy chủ cung cấp dịch vụ mà không đăng ký hoặc không được phép theo quy định riêng của từng quốc gia).

Trái lại với IP tĩnh là các IP động: Nếu không sử dụng các dịch vụ đặc biệt cần dùng IP tĩnh, khách hàng thông thường chỉ được ISP gán cho các IP khác nhau sau mỗi lần kết nối hoặc trong một phiên kết nối được đổi thành các IP khác. Hành động cấp IP động của các ISP nhằm tiết kiệm nguồn địa chỉ IP đang cạn kiệt hiện nay. Khi một máy tính không được kết nối vào mạng Internet thì nhà cung cấp sẽ sử dụng IP đó để cấp cho một người sử dụng khác.
Như vậy nếu như sử dụng IP động thì người sử dụng không thể trở thành người cung cấp một dịch vụ trên Internet (chẳng hạn lập một trang web, mở một proxy cho phép người khác tự do thông qua nó để che giấu tung tích… trên chính máy tính của mình) bởi địa chỉ IP này luôn bị thay đổi.

Không hẳn là như vậy, nếu như người cung cấp dịch vụ tạo ra đó trên máy tính của họ, sau đó thông báo đến những người khác thì những người này có thể truy cập trong khoảng thời gian IP đó chưa bị thay đổi, và thêm các điều kiện rằng ISP của người tạo ra dịch vụ không đặt một firewall để không cho phép truy cập trái phép đến.
Mọi Người Cũng Xem   Mang thai 3 tháng đầu có được ngồi xổm không?

Do sử dụng IP động (kết hợp dùng chung IP) nên người sử dụng Internet ở Việt Nam thường gặp các rắc rối do chịu hậu quả của những sự phá hoại từ những người sử dụng IP trước đó (hoặc cùng thời điểm do sử dụng chung IP). Nhiều trang web, nhà cung cấp các dịch vụ Internet…, đã cấm (block) một số địa chỉ IP phát tán thư rác hoặc gây ra phá hoại từ địa chỉ IP được xác định là đã được cấp cho các IXP, ISP của Việt Nam.

Địa chỉ IP cần được quản lý một cách hợp lý nhằm tránh xảy ra các xung đột khi đồng thời có hai địa chỉ IP giống nhau trên cùng một cấp mạng máy tính.

 • Ở cấp mạng toàn cầu (Internet), một tổ chức đứng ra quản lý cấp phát các dải IP cho các nhà cung cấp dịch vụ kết nối Internet (IXP, ISP) các dải IP để cung cấp cho khách hàng của mình.
 • Ở các cấp mạng nhỏ hơn (WAN), người quản trị mạng cung cấp đến các lớp cho các mạng nhỏ hơn thông qua máy chủ DHCP.
 • Ở các mạng nhỏ hơn nữa (LAN) thì việc quản lý địa chỉ IP nội bộ thường do các modem ADSL (có DHCP) gán địa chỉ IP cho từng máy tính (khi thiết đặt chế độ tự động trong hệ điều hành) hoặc do người sử dụng tự thiết đặt.

Do địa chỉ IP phiên bản IPv4 đang trở nên không đủ cung cấp cho tất cả những người đăng ký kết nối vào Internet nên rất nhiều máy tính đã phải dùng chung một địa chỉ IP ở cấp độ mạng toàn cầu.

Một ví dụ đơn giản: Các quán Internet, hay một công ty có rất nhiều máy tính, nhưng chỉ dùng một đường truyền tới nhà cung cấp dịch vụ Internet, tất cả các máy tính đó đều được dùng chung một IP làm đại diện khi kết nối với mạng Internet toàn cầu.

Khi các máy tính dùng chung một IP, các gói tin vận chuyển đi và đến sẽ được định tuyến cho nó giữa các máy tính của người sử dụng với một máy chủ cung cấp dịch vụ (ở xa) đảm bảo chính xác (không lẫn sang các máy khác dùng chung IP) thông qua một máy chủ nội bộ (ở gần) hoặc một bộ định tuyến (router).

Ở mức độ sử dụng gia đình, các modem ADSL ngày nay (có nhiều hơn một cổng, có thể là RJ-45+USB hoặc 3-5 cổng RJ-45) cũng được tích hợp sẵn bộ định tuyến và cho phép nhiều máy tính cùng kết nối Internet dùng chung một IP làm đại diện.
Các phương thức kết nối vào Internet bằng modem quay số (dial-up) trước đây không được tích hợp router. Việc chia sẻ kết nối Internet thường phải thông qua một máy tính đầu tiên, các máy tính sau kết nối qua router, switch, hub hoặc bằng các bo mạch mạng trên máy tính đó.

Để hiểu kỹ hơn về địa chỉ IP giao thức của nó, xin xem các bài IP, TCP/IP.

 • IP
 • Bộ giao thức TCP/IP (Internet protocol suite hoặc TCP/IP protocol suite)
 • IPv4
 • IPv6
 • Gói IP (IP packet)
 1. ^ RFC 760, DOD Standard Internet Protocol, DARPA, Information Sciences Institute (January 1980).
 2. ^ RFC 1883, Internet Protocol, Version 6 (IPv6) Specification, S. Deering, R. Hinden (December 1995)
 3. ^ RFC 2460, Internet Protocol, Version 6 (IPv6) Specification, S. Deering, R. Hinden, The Internet Society (December 1998)


Các câu hỏi về tại sao máy tính trên internet phải có địa chỉ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao máy tính trên internet phải có địa chỉ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao máy tính trên internet phải có địa chỉ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao máy tính trên internet phải có địa chỉ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao máy tính trên internet phải có địa chỉ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao máy tính trên internet phải có địa chỉ


Các hình ảnh về tại sao máy tính trên internet phải có địa chỉ đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về tại sao máy tính trên internet phải có địa chỉ tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về tại sao máy tính trên internet phải có địa chỉ từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment