Tại sao nữ thần công lý lại bịt mắt

Bài viết Tại sao nữ thần công lý lại bịt mắt thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Tại sao nữ thần công lý lại bịt mắt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tại sao nữ thần công lý lại bịt mắt”

Chính vì vậy mà ở nhiều nơi như trường luật, các tổ chức hành nghề luật sư (văn phòng/công ty Luật), chúng ta không khó để bắt gặp những bức tượng/hình ảnh Nữ thần công lý được trưng bày một cách trang trọng với ý nghĩa thể hiện niềm tin vào pháp Luật, niềm tin vào nghề nghiệp mình theo đuổi.

Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu đôi nét liên quan khá thú vị về biểu tượng Nữ thần công lý.

Nữ thần Công lý là ai và đến từ đâu?

Nữ thần công lý thường được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Lady Justice.

Có ý kiến cho rằng rằng hầu hết các hình tượng Nữ thần Công lý ngày nay (Lady Justice) được kết hợp từ thần Themis (nữ thần của Hy Lạp, hiện thân của pháp luật và trật tự tự nhiên) và thần Justitia, trong tiếng Latin là Iustitia (hiện thân của công lý trong thần thoại La Mã):

+ Theo thần thoại Hy Lạp, Themis là một trong những người vợ của thần Zeus (tiếng Việt hay gọi là thần Dớt). Bà được miêu tả là cố vấn pháp lý đầu tiên của thần Zeus và thường ngồi cạnh ngai vàng của Zeus. Người kế tục bà trở thành hiện thân công lý sau này đó là nữ thần Dike – con của bà với thần Zeus.

Mọi Người Cũng Xem   phân biệt biến nội sinh vs biến ngoại sinh - Phân tích xử lý dữ liệu

+ Trong thần thoại La Mã cổ đại, Justitia được xem là hiện thân của nữ thần công lý. Bà là một trinh nữ sống giữa loài người cho đến khi loài người trở nên hủ bại và tha hóa, buộc bà phải bay lên trời và hóa thân thành chòm sao Xử nữ (Virgo). Có quan điểm cho rằng, Justitia trong thần thoại La Mã được kế thừa từ hình tượng Themis và Dike trong thần thoại Hy Lạp.

Tuy nhiên, nhìn trên phương diện biểu trưng của pháp luật, hiện thân cho công lý thì Justitia cũng tương đương với thần Themis và thần Dike.

Nữ thần công lý có ý nghĩa gì?

Nữ thần Công lý đại diện cho sự cầm cân nẩy mực, thường biết đến với hình ảnh của 03 biểu tượng: một tay cầm cân (scale), một tay cầm kiếm (sword) và một dải băng bịt kín đôi mắt (blindfold).

– Biểu tượng cán cân:

Tượng trưng cho sự suy xét cẩn trọng và công bằng, nghiêm minh, không thiên vị dựa trên cơ sở tình tiết, chứng cứ của vụ việc.

– Biểu tượng dải băng bịt mắt:

Các nhà khoa học cho rằng, chỉ đến thế kỷ 16, các tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ mới bắt đầu bổ sung chiếc băng bịt mắt vào hình tượng Nữ thần Công lý. Bức tượng đầu tiên thể hiện điều này được tìm thấy ở thành phố Berne (Thụy Sĩ), do nhà điêu khắc Hans Gieng hoàn thiện từ năm 1543 với tên gọi Gerechtigkeitsbrunnen (Fountain of Justice).

Mọi Người Cũng Xem   [Top Bình Chọn] - Làm việc ở lotteria như thế nào - Vinh Ất

Dải băng bịt mắt được giải thích là tượng trưng cho sự vô tư, khách quan; công lý sẽ không bị ảnh hưởng bởi áp lực ngoại cảnh hay không chịu sự tác động, áp đặt từ bất kỳ thế lực nào.

Tuy vậy, trên thế giới vẫn tồn tại hình tượng Nữ thần Công lý không bị bịt mắt, lời giải thích được cho rằng với quyền năng độc lập của mình thì Nữ thần Công lý không cần phải bịt mắt vẫn tránh được sự tác động của các yếu tố ngoại và đảm bảo được công bằng, vô tư.

– Biểu tượng thanh kiếm (thanh gươm):

Đây là biểu tượng cho sức mạnh của quyền uy, cưỡng chế khi cần thiết để giúp bảo đảm cho công lý phải được thực thi. Ngoài ra, còn có ý kiến cho rằng thanh kiếm là tượng trưng cho khả năng tìm ra sự thật giữa những điều dối trá, rằng công lý sẽ không có sự thỏa hiệp.

Vì sao lại là Nữ thần công lý mà không phải Nam thần công lý?

Chắc cũng nhiều bạn thắc mắc câu hỏi trên giống mình. Thực tế vẫn có các nam thần: Thần Apollo (thần ánh sáng, chân lý và nghệ thuật của Hy Lạp), thần Cupid (thần tình yêu trong thần thoại La Mã) thể nhưng tại sao công lý lại là nữ thần?.

Thực ra mình vẫn chưa tìm được nguồn nào lý giải chính xác được điều này cả nên tạm thời theo suy nghĩ cá nhân mình, có thể giải thích nguyên do xuất phát là bởi chân lý: Phụ nữ luôn đúng chăng?

Hoặc nhìn ở khía cạnh nào đó, công lý đôi khi cũng cần đến cái “tình”. Bởi vậy, ngày nay người ta hay đề cao hoặc theo đuổi những phán quyết phải đảm bảo vừa hợp tình vừa hợp lý. Thế nên, cần đến cái “nhu” của người phụ nữ hơn là do đó.

Mọi Người Cũng Xem   Vì sao lưỡi mèo có gai? Tất tần tật công dụng của lưỡi mèo


Các câu hỏi về tại sao nữ thần công lý lại bịt mắt


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao nữ thần công lý lại bịt mắt hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao nữ thần công lý lại bịt mắt ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao nữ thần công lý lại bịt mắt Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao nữ thần công lý lại bịt mắt rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao nữ thần công lý lại bịt mắt


Các hình ảnh về tại sao nữ thần công lý lại bịt mắt đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về tại sao nữ thần công lý lại bịt mắt tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin về tại sao nữ thần công lý lại bịt mắt từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment