Tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại còn bát đĩa làm bằng sứ ?

Bài viết Tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại còn bát đĩa làm bằng sứ ? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại còn bát đĩa làm bằng sứ ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại còn bát đĩa làm bằng sứ ?”

Đã bao giờ bạn để ý chất liệu sản xuất các đồ vật hàng ngày mà bạn thường xuyên sử dụng? Xoong nồi, bát đĩa, bàn ghế, quần áo,… Tất cả những thứ hàng ngày chúng ta nhìn thấy đều được sản xuất dựa trên tính năng hữu dụng, phục vụ đời sống con người.

Trong bài viết này, tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn: Tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại còn bát đĩa làm bằng sứ?

Nội dung

  • 1. Tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại còn bát đĩa làm bằng sứ?
  • 2. Kim loại nào hay sử dụng để làm xoong nồi?
  • 3. Vật liệu khác sử dụng để sản xuất bát đĩa ngoài gốm sứ?
  • Kết luận

Lý do chính xoong nồi thường làm bằng kim loại còn bát đĩa làm bằng sứ là vì đặc tính dẫn nhiệt của kim loại và sứ.

Kim loại có đặc tính là dẫn nhiệt (hấp thụ nhiệt) rất tốt. Xoong nồi là dụng cụ nấu ăn tiếp xúc trực tiếp với lửa (nguồn sinh nhiệt). Nếu sử dụng vật liệu cách nhiệt thì xoong nồi không thể nấu chín đồ ăn.

Mọi Người Cũng Xem   Cách tạo Trang cá nhân bị khóa - Locked Profile trên Facebook

Ngược lại, bát đĩa sử dụng để chứa đồ ăn đã nấu chín và cầm trực tiếp bằng tay. Sứ là vật liệu dẫn nhiệt kém, vì thế khi ta cầm bát đĩa chứa đồ ăn nóng trực tiếp bằng tay sẽ không bị bỏng. Hơn nữa vì sứ cách nhiệt tốt nên có thể giữ được đồ ăn luôn nóng hổi.

Lý do thứ 2 là về nhiệt độ nóng chảy của kim loại. Vì xoong nồi tiếp xúc trực tiếp với lửa, nhiệt độ cao để nấu chín nên không phải kim loại nào cũng có thể dùng để chế tạo xoong nồi.

Lý do thứ 3 là kim loại và sứ rất dễ vệ sinh, lau chùi. Bát đĩa bằng sứ luôn được phủ một lớp men. Lớp men này rất trơn, không bám dầu mỡ nên rất dễ lau, rửa.

Một lý do khác không kém phần quan trọng là yếu tố sức khỏe cho người sử dụng. Tuy có nhiều loại vật liệu có khả năng cách nhiệt tố như: Xốp, bông cách nhiệt,… hoặc dẫn nhiệt tốt như chì, Magie,… nhưng vì lý do sức khỏe nên chúng không bao giờ được sử dụng để sản xuất xoong nồi hay bát đĩa. 

  1. Gang: Chất liệu gang được sử dụng làm xoong nồi phổ biến vào thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước. Nếu bạn đã từng ăn cháy cơm nấu bằng nồi gang, hương vị đó chắc chắn bạn sẽ không thể quên
  2. Nhôm: Nhôm hấp thu nhiệt khá chậm. Nhưng với đặc tính phân bổ nhiệt đồng đều, nhôm được lựa chọn là vật liệu làm xoong, nồi chảo khá phổ biến
  3. Đồng: Ưu điểm tuyệt vời của đồng là dẫn nhiệt tốt. Xoong, nồi làm từ đồng thường được phủ một lớp thép không gỉ lên bề mặt để tránh hiện tượng đồng ngấm vào thức ăn khi nấu với nhiệt độ cao.
  4. Inox: Chất liệu dẫn nhiệt tuyệt vời và an toàn khi nấu thực phẩm với nhiệt độ cao. Sản phẩm nấu ăn được làm từ Inox được nhiều gia đình hiện nay tin dùng.
Mọi Người Cũng Xem   Decal là gì ? Tên gọi khác của decal - các loại decal phổ biến

Ngoài gốm, sứ là vật liệu quen thuộc để sản xuất bát đĩa, trên thị trường gia dụng hiện nay còn có các loại sau:

  1. Thủy tinh: Với giá thành sản xuất trung bình, nhiều mẫu mã, thủy tinh được khá nhiều bà nội trợ tin dùng. Trình bày món ăn trên đĩa thủy tinh cũng rất đẹp mắt và trang nhã.
  2. Gỗ: Một chiếc bát hoặc đĩa làm bằng gỗ sẽ rất bắt mắt với vân gỗ nổi bật. Tuy nhiên cần chọn loại gỗ tốt để an toàn sức khỏe khi sử dụng cũng như tuổi thọ lâu dài.
  3. Lúa mạch: Thực sự tôi mới tiếp xúc với bát đĩa làm bằng lúa mạch cách đây không lâu. Một sản phẩm rất mới trên thị trường. Nó được quảng cáo là tuyệt đối an toàn. Nhưng theo tôi tìm hiểu được biết thì thông tin “tuyệt đối an toàn” là không chính xác. Tôi sẽ phân tích kỹ tại bài tiếp theo.

…. Còn rất nhiều loại vật liêu khác để làm bát đĩa như gỗ dừa, sắt, nhựa,… . Tùy theo sở thích thẩm mỹ của mỗi người mà bạn có thể chọn lựa. Tuy nhiên cần tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trách gây tổn hại sức khỏe khi sử dụng.

Cảm ơn các bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

Việt Hoàng

Có thể bạn quan tâm:

Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới

Miền Bắc có bao nhiêu tỉnh

Tại sao lá cây có màu xanh?

Ezoicreport this ad
Lượt xem: 11,843


Các câu hỏi về tại sao nồi xoong thường làm bằng kim loại


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao nồi xoong thường làm bằng kim loại hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao nồi xoong thường làm bằng kim loại ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao nồi xoong thường làm bằng kim loại Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao nồi xoong thường làm bằng kim loại rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao nồi xoong thường làm bằng kim loại


Các hình ảnh về tại sao nồi xoong thường làm bằng kim loại đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về tại sao nồi xoong thường làm bằng kim loại tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về tại sao nồi xoong thường làm bằng kim loại từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment