Trách nhiệm là gì? Biểu hiện của một người có trách nhiệm – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bài viết Trách nhiệm là gì? Biểu hiện của một người có trách nhiệm – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Trách nhiệm là gì? Biểu hiện của một người có trách nhiệm – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Trách nhiệm là gì? Biểu hiện của một người có trách nhiệm – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng”

Đánh giá về Trách nhiệm là gì? Biểu hiện của một người có trách nhiệm – Trường THPT Thành Phố Sóc TrăngCùng THPT Sóc Trăng tìm hiểu Trách nhiệm là gì? Biểu hiện của một người có trách nhiệm? Làm thế nào để trở thành người có trách nhiệm?

Nội dung

Bài viết gần đây
 • Đáp án cuộc thi Tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị

  Đáp án cuộc thi Tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị

  18 giờ trước
 • Lời bài hát Người đáng thương là anh - Only C (Lyrics)

  ✅ Mọi người cũng xem : tại sao người già ngủ ít

  Lời bài hát Người đáng thương là anh – Only C (Lyrics)

  20 giờ trước
 • Viết đoạn văn về gia đình bằng tiếng Anh (Dàn ý + 37 mẫu)

  Viết đoạn văn về gia đình bằng tiếng Anh (Dàn ý + 37 mẫu)

  23 giờ trước
 • Bộ đề thi Tiếng Anh KET

  Bộ đề thi Tiếng Anh KET

  2 ngày trước
 • 1 Trách nhiệm là gì?
 • 2 Thế nào là ý thức trách nhiệm?
 • 3 Giá trị của trách nhiệm
 • 4 Phân loại trách nhiệm
  • 4.1 Trách nhiệm xã hội
  • 4.2 Trách nhiệm dân sự
 • 5 Biểu hiện của ý thức trách nhiệm
  • 5.1 Trách nhiệm với gia đình
  • 5.2 Trách nhiệm đối với xã hội
  • 5.3 Trách nhiệm trong công việc
 • 6 Dấu hiệu của người sống có trách nhiệm
  • 6.1 Biết coi trọng thời gian
  • 6.2 Thừa nhận sai trái
  • 6.3 Không than thở, viện cớ
  • 6.4 Không đổ lỗi và tôn trọng người khác
  • 6.5 Lập kế hoạch cho mọi thứ
  • 6.6 Biết cách tập trung
 • 7 Tại sao chúng ta cần phải sống có trách nhiệm?
  • 7.1 Trong công việc
  • 7.2 Trong cuộc sống đời thường
 • 8 Làm sao để trở thành người sống có trách nhiệm?
  • 8.1 Học cách thực hành có kỷ luật
  • 8.2 Học cách để giải quyết các vấn đề khó khăn
  • 8.3 Học cách quản lý vấn đề tài chính
  • 8.4 Nghiêm túc tiếp nhận những lời phê bình, góp ý
  • 8.5 Tuyệt đối không trì hoãn

✅ Mọi người cũng xem : tại sao lại không xem được video trên facebook

Trách nhiệm là gì?

Có nhiều định nghĩa được đưa ra để giải thích cho khái niệm trách nhiệm là gì. Trách nhiệm có tên tiếng anh là Responsibility, là việc mà mỗi người phải làm và phải có ý thức đối với những việc làm đó. Trách nhiệm luôn là một gánh nặng nhưng nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình phát triển. Người sống có trách nhiệm sẽ được mọi người tôn trọng và dễ dàng thành công.

Trách nhiệm có thể kể đến là trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, xã hội. Nói một cách đơn giản, định nghĩa trách nhiệm là có ý thức đối với việc mình làm, là người đảm bảo hoàn thành một công việc đã cam kết và phải thực hiện nó theo đúng tiến độ trong thời gian xác định. Nếu như không hoàn thành hoặc sai phạm thì bạn phải chịu trách nhiệm.

Trách nhiệm là một điều cần thiết đối với mỗi con người, người có trách nhiệm sẽ luôn chủ động trong công việc, tự tin phát triển bản thân, sẵn sàng đứng ra chịu trách nhiệm về những việc đã làm. Vậy nên những sống có trách nhiệm luôn được mọi người yêu quý, nhận được sự trọng dụng của cấp trên.

Thế nào là ý thức trách nhiệm?

Ý thức trách nhiệm là:

 • Nhận thức được việc mình phải đảm bảo một kết quả tốt đối với công việc mà mình đang làm.
 • Nhận thức về việc nếu không hoàn thành tốt công việc thì bạn sẽ là người phải gánh chịu những hậu quả.
 • Thực hiện công việc một cách có ý thức, đảm bảo kết quả đó phải xảy ra trong tương lai một cách chính xác và kịp thời.
Mọi Người Cũng Xem   Cách viết Ebook - Hướng dẫn đầy đủ nhất (Hoàn thiện 30 ngày)

Giá trị của trách nhiệm

Các trách nhiệm được coi là một chất lượng và giá trị của con người . Đó là một đặc tính tích cực của những người có khả năng cam kết và hành động chính xác. Trong nhiều trường hợp, trách nhiệm được đưa ra bởi một vị trí, vai trò hoặc hoàn cảnh, chẳng hạn như một công việc hoặc làm cha mẹ.

Trong một xã hội, mọi người được kỳ vọng sẽ hành động có trách nhiệm, thực hiện các quyền của họ và thực hiện nghĩa vụ của họ với tư cách là công dân. Trong nhiều trường hợp, trách nhiệm là do các vấn đề đạo đức và đạo đức.

✅ Mọi người cũng xem : tại sao máy tính không lên màn hình chính

Phân loại trách nhiệm

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu cháo hoa

Trách nhiệm xã hội

Trách nhiệm xã hội là gánh nặng, cam kết hoặc nghĩa vụ mà các thành viên của một xã hội, với tư cách cá nhân hoặc thành viên của một nhóm nào đó, có trong chính họ và cho chính xã hội.

Đó là một loại trách nhiệm dựa trên ý thức hệ và quy tắc nội bộ của một thực thể. Trách nhiệm xã hội có thể là tích cực , theo nghĩa là bị buộc phải hành động hoặc làm một cái gì đó, và nó cũng có thể là tiêu cực , liên quan đến việc kiêng hành động hoặc làm một cái gì đó.

Các công ty trách nhiệm xã hội (CSR) , còn được gọi là trách nhiệm xã hội doanh nghiệp là sự cam kết và đóng góp tự nguyện và tích cực của một công ty để cải thiện kinh tế xã hội và môi trường, chủ yếu nhằm tăng khả năng cạnh tranh của mình, xác định giá trị và giá trị gia tăng của nó.

Trách nhiệm dân sự

Các trách nhiệm là nghĩa vụ của một người để thiệt hại sửa chữa cho người đã phải chịu đựng . Trách nhiệm dân sự có thể được mua lại bằng hợp đồng (hợp đồng) hoặc được quy định bởi pháp luật (không hợp đồng). Khi người trả lời cho các thiệt hại là một người khác với tác giả, đó được gọi là trách nhiệm đối với hành vi của người khác.

Trách nhiệm chung và một số

Các trách nhiệm liên đới là nghĩa vụ hoặc cam kết của một công ty lớn để đáp ứng, nếu có là nợ của nhà thầu hoặc nhà thầu phụ công nhân . Do đó, loại trách nhiệm pháp lý này áp dụng cho một số người phản ứng với nghĩa vụ phát sinh mà không yêu cầu tuyên bố mất khả năng thanh toán từ đại lý chính. Bằng cách này, chủ nợ có thể yêu cầu khoản nợ chống lại một hoặc tất cả các bên cùng một lúc.

Trách nhiệm hữu hạn

Một công ty trách nhiệm hữu hạn (SRL), hoặc đơn giản là SL (SL) là một loại công ty, trong đó trách nhiệm được giới hạn vốn góp . Do đó, nếu có nợ, các thành viên của loại hình tổ chức này không nên trả lời bằng tài sản cá nhân của họ. Theo nghĩa này, cổ phiếu xã hội không tương ứng với cổ phiếu của các công ty TNHH đại chúng (SA).

Biểu hiện của ý thức trách nhiệm

✅ Mọi người cũng xem : đau dạ dày phải làm thế nào

Trách nhiệm với gia đình

 • Trách nhiệm đối với đấng sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục.
 • Trách nhiệm với gia đình về cơ bản là làm tròn chữ “hiếu”.

✅ Mọi người cũng xem : hướng dẫn cách nấu bún cá châu đốc

Trách nhiệm đối với xã hội

dự án vì cộng đồng
Tích cực tham gia vào các dự án cộng đồng
 • Tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội
 • Tuân thủ đúng với pháp luật, không làm việc gây ảnh hưởng xấu đến mọi người.

✅ Mọi người cũng xem : tập cho bé ăn cơm nát như thế nào

Trách nhiệm trong công việc

 • Hoàn thành các công việc được giao một cách tốt nhất.
 • Tự đứng ra nhận trách nhiệm khi mắc sai phạm, không né tránh hay đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.

Dấu hiệu của người sống có trách nhiệm

Biết coi trọng thời gian

Đây là dấu hiệu cho thấy bạn là người trưởng thành và sống có trách nhiệm. Đó là cách bạn biết quản lý thời gian – một trong những khía cạnh quan trọng trong cuộc sống. Nếu không coi trọng thời gian, dùng thời gian của mình vào những chuyện vô bổ thì bạn sẽ là người thất bại, lười biếng và kết quả công việc không cao.

✅ Mọi người cũng xem : gear máy ảnh là gì

Thừa nhận sai trái

Những ai có trách nhiệm với cuộc sống sẽ biết cách tận dụng triệt để các sai lầm của mình để phát triển bản thân. Những sai lầm đó sẽ trở thành bài học quý báu, tạo nên bước ngoặt lớn giúp bạn không mắc phải những sai lầm đó trong cuộc sống. Một người có trách nhiệm sẽ không ngại nhận sai lầm của mình và coi đó là bài học đáng quý.

Không than thở, viện cớ

Than thở là biểu hiện xấu của người sống thiếu trách nhiệm. Than thở về nhiều thứ như công việc, thời tiết,….và hay đổ lỗi cho người khác. Những người sống có trách nhiệm thay vì than thở họ sẽ tìm ra giải pháp khắc phục.

Mọi Người Cũng Xem   Bơi lội tăng chiều cao được bao nhiêu cm, 1 tuần nên bơi mấy lần

Không đổ lỗi và tôn trọng người khác

Người có trách nhiệm họ sẽ không đổ lỗi cho người khác. Bạn không chủ động đi làm sớm thì đừng nên đổi lỗi cho tắt đường; bạn bị điểm kém nếu như bạn lười học,…Cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ có sự thay đổi nếu như bạn ngừng đổ lỗi cho người khác và sống có trách nhiệm hơn.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu com gạo lứt đỏ đen

Lập kế hoạch cho mọi thứ

Để đạt kết quả cao trong công việc, người có trách nhiệm thường lên kế hoạch cho mọi thứ một cách rõ ràng và cụ thể. Họ luôn ý thức rằng, việc mắc phải sai lầm dù nhỏ cũng sẽ kéo theo đó hàng ngàn rắc rối khác nhau và khó có thể sửa lại được.

Biết cách tập trung

Sự tập trung sẽ giúp cho tiến độ hoàn thành công việc của bạn cao hơn. Người biết cách tập trung luôn là người cầu toàn, không muốn bản thân mắc phải những sai lầm dù nhỏ nhắc để không làm ảnh hưởng tới công việc chung của mọi người.

Tại sao chúng ta cần phải sống có trách nhiệm?

Việc sống có trách nhiệm hay không sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta cả trong công việc và cuộc sống thường ngày.

✅ Mọi người cũng xem : Cát Phượng là ai

Trong công việc

Thúc đẩy bản thân đạt được mục tiêu:

Bạn đã có mục tiêu trong tay, nhưng không tránh khỏi cảm thấy chán nản và lại bỏ dở trên hành trình chinh phục mục tiêu ấy. Chắc hẳn khi đứng trước những khó khăn, bạn luôn cần một chất xúc tác để tiếp tục hoàn thành chặng đường còn dang dở và tìm ra phương án giải quyết tốt nhất. Tinh thần trách nhiệm chính là thứ đòn bẩy mạnh mẽ.

Người có trách nhiệm sẽ luôn lên kế hoạch rõ ràng, đặt ra các thứ tự ưu tiên và bám sát mục tiêu. Sự trì hoãn hay hưởng thụ hoàn toàn không xuất hiện trong kế hoạch của họ. Sống có trách nhiệm giúp thúc đẩy bản thân đạt được mục tiêu.

Nhận được sự tin tưởng:

Người có trách nhiệm luôn đảm bảo mọi nhiệm vụ đều được hoàn thành xuất sắc, dù là nhiệm vụ nhỏ nhất. Từ luôn có mặt ở văn phòng làm việc, các lịch hẹn đúng giờ đến kiên trì đi theo đúng tiến độ công việc. Họ coi những hành động ấy chỉ như một việc đơn giản, một thói quen. Bởi vậy, những người xung quanh sẽ dành cho họ một sự tín nhiệm cao và không ngần ngại để họ có thể phụ trách những nhiệm vụ hay dự án lớn.

Các mối quan hệ lâu dài đều được xây dựng trên cơ sở sự tin tưởng. Vậy nên, trở thành người có trách nhiệm cũng chính là cách để xây dựng thêm nhiều mối quan hệ chất lượng, bền vững. Đặc biệt, một nhà quản trị có sẽ nhận được sự tôn trọng và yêu quý từ nhân viên nhiều hơn nếu người đó thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Ảnh hưởng tích cực đến đồng đội, tổ chức của bạn:

Mỗi một cá nhân làm việc có trách nhiệm thì hiệu quả và năng suất làm việc nói chung của một tổ chức, doanh nghiệp sẽ được nâng cao. Khi các nhân viên có thể lan tỏa tinh thần trách nhiệm với nhau, tập thể trở nên vững mạnh, nâng cao tinh thần và cùng nhau chinh phục được mọi mục tiêu.  Lan tỏa tinh thần trách nhiệm đến mọi người xung quanh.

Đừng bao giờ cho rằng bạn chỉ cần tập trung vào mục tiêu của mình và cống hiến trách nhiệm trong các hoạt động chung là không quan trọng. Như vậy là bạn đã nhận thức sai về tinh thần trách nhiệm cũng như ý thức làm việc nhóm. Những đồng nghiệp xung quanh sẽ không đánh giá cao bạn và điều này gây ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp.

✅ Mọi người cũng xem : khái niệm trẻ em được hiểu như thế nào

Trong cuộc sống đời thường

Không chỉ ở trong công việc mà cuộc sống hàng ngày các bạn cũng cần có trách nhiệm. Bạn sẽ cần sống làm sao để có trách nhiệm với bản thân, gia đình hay cả bên ngoài xã hội.

Trách nhiệm với chính bản thân:

Sống có trách nhiệm với bản thân chắc chắn là điều mà ai cũng cần thực hiện. Các bạn sẽ cần không ngừng cố gắng để làm sao đạt được những điều mình mong muốn, tích lũy những kinh nghiệm để phục vụ cho hiện tại, tương lai.

Vì khi bản thân phát triển tốt, các bạn sẽ luôn phải đối mặt với những gì đã làm, thậm chí là cả sai lầm. Việc sống có trách nhiệm với bản thân chính là một yếu tố quan trọng để các bạn thành công, tạo nên cuộc sống có ý nghĩa.

Trách nhiệm với gia đình:

Gia đình là nơi chúng ta sinh ra, lớn lên, là những người đã luôn ở bên cạnh, đồng hành với sự phát triển của mỗi người. Trách nhiệm với gia đình ở đây đơn giản chỉ là khiến cho mọi người vui vẻ, không lo lâu, làm tròn chữ hiếu. Đó còn là việc chăm sóc, phụng dưỡng và chu cấp cho gia đình.

Mọi Người Cũng Xem   Hệ thống điều hành sản xuất là gì? Khác biệt giữa hệ thống MES và ERP

Trách nhiệm với xã hội:

Xã hội là nơi mà con người có thể sống, phát triển toàn diện. Việc sống có trách nhiệm với xã hội thể hiện ở việc các bạn tích cực tham gia vào các hoạt động, tuân thủ pháp luật, không làm điều sai trái ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Khi bạn sống có trách nhiệm với xã hội tức là đã góp 1 phần vào việc tạo nên cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa hơn.

Làm sao để trở thành người sống có trách nhiệm?

Có thể thấy, sống có trách nhiệm là điều rất quan trọng đối với mỗi người chúng ta trong cuộc sống. Nó vừa là yếu tố giúp chúng ta hoàn thiện bản thân, vừa giúp cho xã hội thêm ý nghĩa, tích cực hơn. Vậy làm sao để bạn có thể trở thành một người luôn có trách nhiệm?

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu miến gà ngon

Học cách thực hành có kỷ luật

Kỷ luật là yếu tố tiên quyết cho việc sống có trách nhiệm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần học cách nhận biết công việc mình cần làm gồm những gì? Trình tự thực hiện công việc ra sao và sẽ mất khoảng bao lâu để hoàn thành nó?,…

Nghe qua thì có vẻ quá nghiêm khắc nhưng nó lại cần thiết, đảm bảo cuộc sống, công việc trở nên có nguyên tắc hơn. Để có được tính kỷ luật này, các bạn sẽ cần xác định cho mình mục tiêu rõ ràng, làm sao để hoàn thành công việc mà không bị phân tâm? Nhìn chung, các bạn nên có cho mình một kế hoạch hoàn chỉnh theo ngày, tuần, tháng,…

Học cách để giải quyết các vấn đề khó khăn

Khi muốn trở thành một người có trách nhiệm, các bạn sẽ cần biết cách tự xử lý những vấn đề của riêng mình hay do bản thân mình gây ra. Trong cuộc sống sẽ không tránh khỏi khó khăn, thử thách. Nếu cứ vấp ngã là cuống cuồng tìm sự giúp đỡ, than thở, trì trệ thì không phải là người có trách nhiệm.

Như vậy, trước những khủng hoảng đó, hãy học cách để tự mình tìm ra phương pháp giải quyết. Trước hết là các bạn cần bình tĩnh để nhìn nhận các vấn đề, tìm ra nguyên nhân để xử lý cho phù hợp. Hãy xem như thất bại chính là bài học quý giá để phát triển bản thân được hoàn thiện hơn.

✅ Mọi người cũng xem : hệ số icor là gì

Học cách quản lý vấn đề tài chính

Nhiều người nghĩ rằng tiền bạc thì có liên quan gì đến sống có trách nhiệm? Thế nhưng, thực tế chứng minh rằng, những người có khả năng quản lý tài chính tốt, thông minh là người sống luôn đề cao tinh thần trách nhiệm.

Việc có thể quản lý chi tiêu, ngồi làm việc được với đống hóa đơn, lên danh sách các thứ cần mua, lên kế hoạch cụ thể, khoa học thì chắc chắn sẽ có suy nghĩ, có nhận thức tốt về cuộc sống. Đây là biểu hiện rất rõ rệt của những người sống có trách nhiệm hiện nay mà các bạn cần học hỏi.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu dầu gội bồ kết có bọt

Nghiêm túc tiếp nhận những lời phê bình, góp ý

Con người không ai là hoàn hảo, chắc chắn sẽ có những lúc chúng ta làm việc hay thể hiện điều gì đó khiến mọi người chưa hài lòng. Với những người sống có trách nhiệm, các bạn cần phải học cách đánh giá các vấn đề của bản thân, tiếp nhận các ý kiến từ mọi người. Từ đó, các bạn sẽ tiếp thu và sửa chữa sao cho phù hợp, giúp bản thân được tiến bộ hơn.

Tuyệt đối không trì hoãn

Có thể thấy, người sống không có trách nhiệm sẽ luôn tìm cách để đùn đẩy hay trì hoãn công việc. Nếu bạn muốn sống có trách nhiệm thì chắc chắn sẽ phải loại bỏ ngay suy nghĩ về vấn đề này.

Đây là một trong những nguyên tắc vô cùng quan trọng không chỉ cho thấy bạn có trách nhiệm mà còn là bước đệm cho sự thành công. Người mà hết lần này đến lần khác chậm trễ, trì hoãn mọi việc thì sẽ không bao giờ tiến xa được trên con đường sự nghiệp cũng như cuộc sống.

Qua bài viết ở trên, THPT Sóc Trăng đã giúp các bạn hiểu rõ Trách nhiệm là gì? Phân loại trách nhiệm? Tại sao mỗi người chúng ta phải sống có trách nhiệm? Biểu hiện của một người có trách nhiệm? Làm thế nào để trở thành người sống có trách nhiệm?,… Các bạn có thể truy cập website THPT Sóc Trăng để tìm hiểu những bài viết hay, hữu ích phục vụ cho quá trình thi cử của mình.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)


Các câu hỏi về thế nào là trách nhiệm


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thế nào là trách nhiệm hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thế nào là trách nhiệm ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thế nào là trách nhiệm Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thế nào là trách nhiệm rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thế nào là trách nhiệm


Các hình ảnh về thế nào là trách nhiệm đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về thế nào là trách nhiệm tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung về thế nào là trách nhiệm từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author