TIỀN SỬ SẢN KHOA: KHÁI NIỆM, Ý NGHĨA VÀ CÁCH ĐỌC CHỈ SỐ

Bài viết TIỀN SỬ SẢN KHOA: KHÁI NIỆM, Ý NGHĨA VÀ CÁCH ĐỌC CHỈ SỐ thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu TIỀN SỬ SẢN KHOA: KHÁI NIỆM, Ý NGHĨA VÀ CÁCH ĐỌC CHỈ SỐ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “TIỀN SỬ SẢN KHOA: KHÁI NIỆM, Ý NGHĨA VÀ CÁCH ĐỌC CHỈ SỐ”

Xác định tiền sử sản khoa là một phần quan trọng giúp kịp thời chẩn đoán và chăm sóc thai kỳ cho mẹ bầu, để hành trình 9 tháng 10 ngày của mẹ và bé được an lành và khỏe mạnh. Para là một chỉ số dùng để đánh giá về tiền sử sản khoa, làm cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của sản phụ. Do đó, các mẹ bầu cần nắm được ý nghĩa các chỉ số Para để có thể chủ động theo dõi sức khỏe bản thân và con yêu. 

1. Tiền sử sản khoa là gì?

Tiền sử sản khoa là những thông tin liên quan đến sức khỏe sinh sản. Đây là một giai đoạn quan trọng trong quy trình khám và điều trị tại bệnh viện hay bất kỳ một cơ sở y tế nào. Do đó, mẹ bầu cần cung cấp đúng, đủ các thông tin tiền sử và bệnh sử cần thiết để bác sĩ có thể chẩn đoán kịp thời các nguy cơ cũng như phương án chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho sản phụ và thai nhi.  

2. Tìm hiểu tiền sử sản khoa bằng cách nào?

Các thông tin về tiền sử thai sản trong giấy khám sức khỏe sẽ được biểu thị bằng chỉ số para. Đây là chỉ số đánh giá phổ biến về tiền sử sản khoa của sản phụ.

Các thông tin về tiền sử thai sản trong giấy khám sức khỏe sẽ được biểu thị bằng chỉ số para

2.1. Chỉ số Para là gì?

Trong y khoa, Para là viết tắt của từ “parity”, thuật ngữ cho biết số lượng những lần sinh thành công trước đó. Như vậy, chỉ số Para được dùng để đánh giá về tiền sử sản khoa, nên có thể dễ dàng bắt gặp trong kết quả khám thai của các sản phụ. Thông qua chỉ số này, bác sĩ chuyên môn có thể nắm được thông tin số lần sinh con, số lần sẩy thai và số con hiện còn sống của thai phụ.

Mọi Người Cũng Xem   Nghĩa của từ Motivate - Từ điển Anh

2.2. Tầm quan trọng của chỉ số Para

Trong sản khoa, chỉ số Para có ý nghĩa vô cùng cần thiết và không thể thiếu trong quá trình thăm khám, điều trị, chăm sóc thai kỳ. Trong quá trình thăm khám cho thai phu, bác sĩ bắt buộc phải hỏi tiền sử sản khoa để đưa ra đánh giá tổng quan nhất về tình trạng sức khỏe sinh sản của người mẹ. Đây sẽ là cơ sở để đưa ra những phương pháp chăm sóc phù hợp bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho sản phụ và thai nhi. 

Đồng thời, khi đã nắm được tiền sử sản khoa, bác sĩ sẽ có những cách xử trí chính xác và kịp thời các nguy cơ trong quá trình mang thai. Đối với những thai phụ có tiền sử sảy thai, dọa sảy, nguy cơ sảy cao thì cần đặc biệt lưu ý đến chỉ số Para. 

Như vậy, nhờ có chỉ số Para, bác sĩ chuyên môn có thể biết được tình trạng sức khỏe, diễn biến quá trình mang thai trước, bao gồm:

 • Tuổi thai khi đẻ (để biết đẻ non hay đủ tháng);
 • Nơi đẻ: bệnh viện, trạm xá, tại nhà, đẻ rơi;
 • Thời gian chuyển dạ;
 • Cách đẻ: đẻ thường, đẻ khó Forceps, giác hút (phẫu thuật lấy thai…).
 • Các bất thường ở lần có thai trước: ra máu, TSG, ngôi bất thường, đẻ khó, thai dị dạng, băng huyết, nhiễm khuẩn.
 • Tình trạng con khi đẻ ra: cân nặng, giới tính, khóc ngay, ngạt, chết…

2.3. Cách đọc và ghi chỉ số Para

Chỉ số Para là một dãy số gồm 4 số A-B-C-D tương ứng với công thức PARA sinh sớm sảy sống có ý nghĩa lần lượt như sau:

 • A: Số thứ nhất là số lần thai phụ sinh con đủ tháng
 • B; Số thứ hai là số lần thai phụ sinh con thiếu tháng
 • C: Số thứ ba là số lần thai phụ sảy thai tự nhiên hoặc phá thai
 • D: Số thứ tư là số con hiện sống của thai phụ

Ví dụ về cách ghi chỉ số Para: Một sản phụ có tiền căn là sinh đủ tháng 1 lần, không có sinh thiếu tháng, sẩy thai 1 lần, hiện tại có 1 đứa con. Vậy PARA là: 1011

Một số ví dụ khác:

 • 0000: Chỉ số cho biết người mẹ mang thai lần đầu
 • 0101: Thai phụ chưa sinh con đủ tháng lần nào, đã 1 lần sinh con thiếu tháng. Thai phụ này chưa từng sảy thai và hiện có 1 người con còn sống.
 • 1001: Thai phụ đã sinh con đủ tháng 1 lần, chưa từng sinh thiếu tháng và sảy thai. Thai phụ hiện có 1 người con.
 • 1011: Thai phụ đã 1 lần sinh con đủ tháng, chưa từng sinh con thiếu tháng, từng sảy thai 1 lần và có 1 con hiện tại.
 • 2012: Thai phụ đã sinh con đủ tháng 2 lần, không sinh con thiếu tháng. Thai phụ đã từng có 1 lần sảy hoặc phá thai và hiện có 2 người con.
Mọi Người Cũng Xem   8 nguyên tắc để trẻ bú sữa mẹ tăng cân nhanh

3. Xét nghiệm chỉ số tiền sử sản khoa – Prada sản khoa ở đâu?

Hành trình mang thai 9 tháng 10 ngày của mẹ chưa bao giờ là dễ dàng, chỉ cần một bất thường nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và bé. 

Do đó, mẹ nên xét nghiệm chỉ số Para để các bác sĩ có thể theo dõi, tầm soát và hạn chế tối đa những nguy cơ có thể xảy ra. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên chú ý lựa chọn địa điểm uy tín, chuyên nghiệp để thực hiện xét nghiệm tiền sử sản khoa dựa trên các tiêu chí sau: 

 • Là địa chỉ thăm khám, điều trị có các giấy phép hoạt động đầy đủ, được cấp giấy phép từ các cơ quan có liên quan
 • Đội ngũ bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám, điều trị
 • Trang bị các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại, được vô trùng kỹ lưỡng
 • Áp dụng các phương pháp điều trị tiên tiến, hiện đại, hiệu quả, an toàn
 • Đảm bảo đầy đủ dịch vụ y tế, thủ tục thăm khám nhanh gọn, đơn giản
 • Chi phí hợp lý
 • Bảo mật thông tin khách hàng

Hiện nay, có một số cơ sở thăm khám sản khoa được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn như: 

Bệnh viện phụ sản Trung ương

Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 024 38252161

Bệnh viện Phụ – Sản Trung ương hiện nay không chỉ là cơ sở đầu ngành của chuyên ngành phụ sản, sinh đẻ kế hoạch và sơ sinh mà còn là cơ sở đào tạo đại học, sau đại học; nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và chuyển giao công nghệ về chuyên ngành phụ sản, sơ sinh trong phạm vi cả nước. 

Bệnh viện có đội ngũ giáo sư, bác sĩ được đào tạo cơ bản ở trong nước và được học tập nâng cao tay nghề ở các nước tiên tiến có ngành sản phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản phát triển (Châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc …) có tay nghề cao, được rèn luyện trong thực tế, tâm huyết với nghề nghiệp. Hệ thống trang thiết bị phục vụ khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện được đầu tư theo hướng hiện đại, chuyên sâu.

Bệnh viện phụ sản Trung ương

Bệnh viện phụ sản Hà Nội

Địa chỉ: 929 La Thành, Ngọc Khánh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024 3834 3181

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện chuyên sâu về Sản phụ khoa tuyến Thành phố Hà Nội và đã trở thành một địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ Thủ đô và một số tỉnh, thành phố lân cận.

Là bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, được đào tạo kỹ và luôn theo những khóa học nâng cao nghiệp vụ. Bệnh viện được biết đến với khả năng giải quyết các ca cấp cứu, các trường hợp biến cố rất nhanh cùng thái độ phục vụ chu đáo, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho sản phụ.

Bệnh viện phụ sản Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, Phường Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội

Mọi Người Cũng Xem   Beta-Alanine Là Gì Và Những Điều Người Tập Gym Cần Biết • hoatuoibattu.vn

Tổng đài: 19006422

Hotline: 0982873112

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là một trong 38 bệnh viện tuyến trung ương trên cả nước, được định hướng trở thành Bệnh viện Đại học hàng đầu ở Việt Nam, từng bước hội nhập khu vực và thế giới.

Trực tiếp khám, chữa bệnh tại bệnh viện là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, BSCKI, BSCKII có chuyên môn cao, thâm niên trong nghề và là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y học.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được trang bị, sử dụng các hệ thống thiết bị y tế hiện đại, ứng dụng và phát triển nhiều kỹ thuật cao, tiên tiến để phục vụ khám chữa bệnh.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội 

              8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 024.3927 5568 ext 0 

                   024 7300 8866 ext 0

Là một trong những bệnh viện hàng đầu trong lĩnh vực thăm khám và điều trị sản phụ khoa, Bệnh viện Hồng Ngọc được nhiều khách hàng biết đến là một trong những địa chỉ khám với đầy đủ các tiêu chí cần thiết. 

Không chỉ chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến nhất với môi trường thăm khám, điều trị bệnh sạch sẽ, thoáng mát, khang trang mà còn hội tụ đội ngũ bác sĩ đều là những người được đào tạo chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm. 

Bệnh viện Hồng Ngọc mang tới những dịch vụ cao cấp, giúp mẹ và bé an tâm đón thai kỳ khỏe mạnh và thư thái. 

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – số 8 Châu Văn Liêm, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tiền sử sản khoa là thông tin quan trọng mà mọi bà bầu cần phải nắm rõ để chuẩn bị cho mình sức khỏe sinh sản tốt nhất. Mẹ nên lưu tâm và thực hiện đầy đủ quy trình thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín để có một thai kỳ an tâm nhé.

Tags: tiền sử sản khoaCác câu hỏi về tiền sử thai sản là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tiền sử thai sản là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tiền sử thai sản là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tiền sử thai sản là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tiền sử thai sản là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tiền sử thai sản là gì


Các hình ảnh về tiền sử thai sản là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về tiền sử thai sản là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về tiền sử thai sản là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment