Tìm hiểu về trường trung học phổ thông song ngữ (cấp 3)

Bài viết Tìm hiểu về trường trung học phổ thông song ngữ (cấp 3) thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Tìm hiểu về trường trung học phổ thông song ngữ (cấp 3) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tìm hiểu về trường trung học phổ thông song ngữ (cấp 3)”

Khi xã hội ngày càng phát triển, nguồn thu nhập tăng cao thì việc đầu tư giáo dục cho trẻ lại càng được quan tâm và chú trọng. Để đáp ứng được nhu cầu về chất lượng giáo dục của phụ huynh, các trường trung học phổ thông song ngữ cũng có xu hướng “bùng nổ” tại Việt Nam. Vậy trường cấp 3 song ngữ là gì, có đặc điểm như thế nào, tại sao lại được nhiều gia đình cho con theo học như vậy? Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về mô hình giáo dục này nhé.

trường trung học phổ thông song ngữ

Trường trung học phổ thông song ngữ là gì?

Trường trung học phổ thông song ngữ là trường cấp 3 sử dụng chương trình dạy và học bằng cả hai ngôn ngữ, thông thường đó là ngôn ngữ mẹ đẻ và một ngôn ngữ phổ biến khác (Anh, Đức, Nga, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…)

Tại Việt Nam, đa số các trường song ngữ bao gồm cả trường THPT sẽ giảng dạy bằng tiếng Việt và tiếng Anh trong nhiều môn học để phát triển bản thân: ngữ văn, toán học, âm nhạc, hội họa, văn hóa, kỹ năng sống…

Các trường trung học phổ thông song ngữ sẽ được cấp giấy phép hoạt động khi tuân thủ đúng và đáp ứng đủ điều kiện của pháp luật Việt Nam cũng như các quy định về Giáo dục. Một số yêu cầu có thể kể đến như: bằng cấp chứng chỉ, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, nguồn vốn đầu tư, trang thiết bị dạy học,…

Về ngôn ngữ học, môi trường hay môn học,…thì chương trình song ngữ cấp 3 sẽ khác hoàn toàn với chương trình truyền thống, chúng sẽ được thiết kế phù hợp với lứa tuổi của học sinh, giúp các em thành thạo cả 2 ngôn ngữ, củng cố kiến thức và phát triển khả năng ngôn ngữ một các tốt nhất.

Có 2 mô hình giáo dục song ngữ phổ biến đang được áp dụng và triển khai tại các trường trung học phổ thông Việt Nam: Transitional bilingual education program (Giáo dục song ngữ chuyển tiếp) và Two way Immersion Bilingual Education (Giáo dục song ngữ hai chiều hòa nhập), mỗi loại hình sẽ có những đặc điểm riêng:

Mọi Người Cũng Xem   CURB-65

Transitional bilingual education program – Giáo dục song ngữ chuyển tiếp

Đây là một chương trình giáo dục hướng tới 2 mục tiêu chính: đảm bảo học sinh có thể làm chủ được kiến thức bằng tiếng Việt (ngôn ngữ mẹ đẻ), đồng thời sẽ hỗ trợ các em thành thạo tiếng Anh trong quá trình dạy và học.

Một khi các bạn học sinh có thể hiểu kiến thức bằng tiếng Việt, thì việc tiếp cận và mở rộng kiến thức ở tiếng Anh cũng sẽ đơn giản hơn, bởi bản chất nội dung không đổi, các em dễ dàng “chuyển tiếp” tiếng Việt sang tiếng Anh.

Lợi thế của giáo dục song ngữ chuyển tiếp ở trường cấp 3 là chúng diễn ra theo một hệ thống, giáo viên hoàn toàn có thể cá nhân hóa bài dạy sao cho phù hợp với các bạn học sinh, trong khi học sinh sẽ điều chỉnh để rèn luyện theo tốc độ riêng của mình.

Ngoài ra, với phương pháp giáo dục này, bản sắc văn hóa dân tộc sẽ được giữ gìn, học sinh vừa có thể phát triển ngôn ngữ thứ 2 mà không hề quên đi tiếng mẹ đẻ.

Two way Immersion Bilingual Education – Giáo dục song ngữ hai chiều hòa nhập

Chúng ta có thể gọi mô hình giáo dục này với cái tên là “giáo dục kép”, bởi chúng được thiết kế để hỗ trợ cùng lúc 2 đối tượng khác nhau: người bản ngữ học tiếng Anh như tiếng Anh của họ và ngược lại. Theo đó, trong một lớp học sẽ góp mặt của cả 2 nhóm, nội dung chương trình dạy và học sẽ được truyền tải bằng cả hai ngôn ngữ.

Phương pháp giáo dục song ngữ hai chiều hòa nhập này sẽ giúp học sinh có thể phát triển nhanh chóng cả 2 ngôn ngữ, đồng thời đảm bảo được nét văn hóa đa dạng từ các bạn học sinh trong lớp.

Tuy nhiên, cách này thường được ít trường trung học phổ thông song ngữ áp dụng, bởi chúng đòi hỏi sự kiên nhẫn ở cả học sinh và phụ huynh do cần nhiều thời gian để có thể thành thạo cả 2 thứ tiếng.

Ưu nhược điểm của trường trung học phổ thông song ngữ

Cũng giống như nhiều mô hình giáo dục khác, việc dạy và học theo chương trình song ngữ cũng có như mặt tích cực và hạn chế riêng.

Ưu điểm của trường trung học phổ thông song ngữ

Có thể nói, học tập theo phương pháp song ngữ luôn mang lại nhiều ưu điểm, chính vì vậy mà mô hình này ngày càng phổ biến và được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn.

Vẫn duy trì chương trình giáo dục của Việt Nam

Theo quy định, học sinh tại các trường cấp ba học chương trình song ngữ vẫn phải hoàn thành chương trình học của Bộ GD & ĐT Việt Nam, do đó học sinh cần phải có đầy đủ kiến thức để tham gia kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia như các học sinh tại những trường công lập khác.

Đồng thời, trong quá trình dạy và học, học sinh vẫn tiếp xúc và duy trì giá trị văn hóa Việt, bản sắc dân tộc Việt Nam sẽ không bị đánh mất khi học tại các trường THPT song ngữ.

Học sinh trường trung học phổ thông song ngữ được dạy chương trình chuẩn quốc tế

Mong muốn của nhiều bậc làm cha làm mẹ là con được tiếp thu nền giáo dục quốc tế, nhưng không muốn con phải đi du học. Vậy thì trường cấp ba song ngữ tại Việt Nam sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo, bởi tại đây các em sẽ được học chương trình chuẩn quốc tế. Điển hình như tại trường Trường Dewey Tây Hồ Tây Hà Nội, các môn học sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh theo tiêu chuẩn đã được Hội đồng các Trường Quốc tế (CIS) công nhận. Nhờ vậy mà các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết của các bạn học sinh được cải thiện và phát triển đáng kể, thông qua chương trình học các em có thể tự tin hội nhập thế giới và nhanh chóng tiếp cận với các xu hướng quốc tế hiện đại.

Mọi Người Cũng Xem   Đại từ (Pronoun) là gì? Các loại pronoun, 1 số bài tập về pronoun - EFC

Được học tập và khám phá các nền văn hóa khác nhau

Trong các ngôi trường song ngữ, sẽ có nhiều học sinh ngoại quốc học tập, kèm theo đội ngũ giáo viên bản địa đông, học sinh Việt Nam sẽ có cơ hội để tiếp xúc và tương tác tốt hơn với các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Điều đó có nghĩa các em sẽ có nhiều lợi thế cho việc hội nhập quốc tế trong tương lai.

Nâng cao tình thần tự học tự lập

Với chương trình và phương pháp giáo dục theo chuẩn hiện đại, trường trung học phổ thông song ngữ sẽ tạo cho thế hệ học sinh một nền tảng vững chắc, giúp học sinh nâng cao tính tự giác, tự học cũng như có trách nhiệm hơn với chính bản thân và cộng đồng xung quanh.

Nhược điểm của trường cấp ba song ngữ

Đối với những gia đình dư giả thì chi phí không thành vấn đề, tuy nhiên với mức thu nhập trung bình không quá cao như tại Việt Nam thì vấn đề “tiền học phí” luôn được nhiều phụ huynh quan tâm.

Tại các trường THPT công lập thường không áp dụng chương trình giáo dục song ngữ, vì thế cha mẹ muốn con được học trong môi trường quốc tế cần phải chi trả một mức phí cao hơn tại các trường tư thục.

Ngoài ra, nếu như nhà trường không có một chương trình đào tạo hay một chiến lược dạy học hợp lý rất có thể giáo dục song ngữ sẽ ảnh hưởng tới kiến thức và mục tiêu học tập của các học sinh. Nhiều em có thể quá tập trung vào việc học ngôn ngữ thứ 2 mà quên mất rằng kiến thức vấn là một yếu tố quan trọng không được sao nhãng.

Những đối tượng nào phù hợp với trường trung học phổ thông song ngữ

Trường cấp ba song ngữ xuất hiện ngày càng nhiều, đây sẽ là cơ hội để các bạn học sinh Việt Nam có cơ hội tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến, tạo tiền đề cho những bước tiến vững chắc trong thời đại hội nhập.

Các bậc phụ huynh luôn mong muốn con cái được học trong môi trường tốt nhất, vì vậy việc tìm hiểu và định hướng cho các em càng sớm sẽ càng tốt.

Những trường THPT song ngữ tại Việt Nam phù hợp với tất cả các học sinh bắt tham gia đầu bậc phổ thông trung học (từ lớp 10 đến lớp 12), không phân biệt giới tính, dân tộc, quốc gia. Tức chỉ cần gia đình và các em học sinh có nhu cầu học nền giáo dục song ngữ đều có thể đăng ký theo học.

Mọi Người Cũng Xem   Đất giao thông tĩnh là gì? - hoatuoibattu.vn

Tuy nhiên, gia đình cần lưu ý là mức học phí tại các trường song ngữ cao hơn ở trường công lập nên thường phù hợp với những gia đình có điều kiện. Nếu gia đình có đủ tự tin chi trả học phí cho con em thì tốt  nhất hãy cho chúng học tập tại các trường trung học phổ thông song ngữ. Tại đây, con em chúng ta sẽ được đào tạo trong môi trường chất lượng cao, phát triển toàn diện cũng như có một tương lai tươi sáng hơn.

Nên cho con học trường cấp ba song ngữ nào tại Hà Nội

Tại Hà Nội có rất nhiều trường THPT song ngữ nổi tiếng, nổi bật có thể kể đến trường Dewey Tây Hồ Tây. Đây là ngôi trường tiên phong theo đuổi triết lý giáo dục tự học, phương pháp “Learning by doing” được áp dụng để giúp các em học sinh biết được cách học hiệu quả, từ đó thôi thúc việc yêu thích và đam mê học tập của các em.

cơ sở vật chất tại trường THPT song ngữ

Dewey Tây Hồ Tây Hà Nội được xây dựng với tổng diện tích lên đến 20.000m2, bao gồm 122 lớp học, hơn 40 phòng học chức năng và tổ hợp tiện ích lớn như xưởng sáng tạo, rạp hát 1000 chỗ ngồi, bể bơi 4 mùa Aquatots chuẩn Mỹ….hứa hẹn sẽ mang đến không gian học tập thú vị cho học sinh.

Trường được trung học phổ thông Dewey Tây Hồ Tây được đánh giá là một trong những công trình trường học hiện đại và mang tầm quốc tế tại Việt Nam. Không chỉ được thiết kế khoa học, không gian mở, bàn ghế linh hoạt phù hợp với chương trình giảng dạy, Dewey Tây Hồ Tây còn đạt tiêu chuẩn cao về công trình xanh Lotus, mang lại lợi ích về sức khỏe và sự tiện nghi cho người sử dụng.

Các bạn học sinh trung học phổ thông tại Dewey Tây Hồ Tây sẽ được nhà trường tổ chức tập nghiên cứu để có thể theo học thành công bậc Đại học và sau Đại học.

Đội ngũ giáo viên trình độ cao, có cả giáo viên Việt và giáo viên bản ngữ, mang đến những bài giảng tiêu chuẩn, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, đảm bảo hỗ trợ tối đa việc học của các bạn học sinh.

Tạm kết

Trong thời kỳ hội nhập, ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) chính là điều kiện cần và đủ để thành công, bởi vậy trường trung học phổ thông song ngữ sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho con em của chúng ta. Quý phụ huynh và học sinh cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ để tìm được môi trường giáo dục phù hợp nhất.Các câu hỏi về trường song ngữ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trường song ngữ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trường song ngữ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trường song ngữ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trường song ngữ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trường song ngữ là gì


Các hình ảnh về trường song ngữ là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về trường song ngữ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về trường song ngữ là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment