Xét nghiệm nhân giáp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Xét nghiệm nhân giáp. Ảnh minh họa – Nguồn Internet


Chào bạn,

Tuyến giáp là tuyến nội tiết nằm ở phía trước cổ, có hình con bướm, là tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất trong cơ thể. Nhân tuyến giáp là tổn thương dạng khối khu trú nằm ở tuyến giáp, làm thay đổi cấu trúc và chức năng của tuyến giáp. Nang giáp keo là tình trạng trong tuyến giáp có những bọc nhỏ chứa dịch, kích thước thay đổi từ vài milimet đến vài centimet.

Mọi Người Cũng Xem   Bí quyết làm cùi bưởi giòn, không đắng để nấu chè

Hiện tại qua siêu âm tuyến giáp phát hiện thấy tuyến giáp của bạn có vài nhân giáp và nang giáp nhỏ, không vôi hóa không tăng sinh mạch máu nên hướng nhiều đến khả năng lành tính nhiều hơn. Bạn cần được làm thêm xét nghiệm máu kiểm tra chức năng tuyến giáp, để định hình đây là phình giáp đa hạt đơn thuần hay kèm rối loạn chức năng tuyến giáp, từ đó mới có hướng xử trí tiếp theo.

Vấn đề thứ 2 của bạn là hạch cổ dạng viêm 2 bên cổ. Bình thường, các hạch trong cơ thể không nổi to lên để sờ thấy được, khi chúng viêm hay tăng sinh thì chúng ta gọi là nổi hạch. Nổi hạch có thể là hạch viêm bình thường, cũng có thể là hạch ác tính. Theo kết quả siêu âm mô mềm vùng cổ thì hướng nhiều đến khả năng đây là các hạch viêm. Tuy nhiên, bệnh lý tuyến giáp của bạn (nhân giáp, nang giáp) ít khi là nguyên nhân gây nổi các hạch này, thường là một ổ viêm nhiễm ở gần đó làm các nổi hạch phản ứng hoặc có khi chính các hạch này bị viêm, tôi thấy toa thuốc của bạn đang dùng thuốc kháng sinh và giảm sưng viêm, điều này có thể có liên quan.

Tóm lại, để kiểm tra chắc chắn hơn về 2 vấn đề trên, bệnh tuyến giáp và hạch cổ, bạn nên theo dõi bệnh tại chuyên khoa Ung bướu chuyên về bướu giáp là tốt cho bạn nhất, bạn nhé.

Thân mến.

Mọi Người Cũng Xem   Những Điều Bạn Cần Làm Khi Oppo F1s Bị Chai Pin

Mời tham khảo thêm:

>> Nhân giáp thùy trái có đóng vôi ở vỏ liệu có nguy hiểm?

>> Nhân hai thùy tuyến giáp điều trị như thế nào?

Nhân giáp là các khối tròn hoặc bầu dục trong tuyến giáp, có thể do tình trạng sưng mạn tính hoặc xơ hóa mô phần bất thường của tuyến giáp mà không được điều trị hoặc chẩn đoán thích hợp gây ra.

Tuyến giáp tạo ra hormone tuyến giáp. Hầu hết các nhân giáp không làm thay đổi lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Phần lớn thời gian, chúng không sản xuất nhiều hơn, nhưng một số nguyên nhân gây ra “tuyến hình bướm” tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp, điều này có thể gây ra các triệu chứng.

Do có chứa lượng hormone tuyến giáp cao, các triệu chứng thường gặp của nhân giáp là:

– Cảm giác lo lắng, buồn bã hoặc khó ngủ;
– Cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu ớt;
– Sụt cân không lý do;
– Nhịp tim nhanh;
– Có nhu động ruột thường xuyên.

Một số người không có bất kỳ triệu chứng nào. Đôi khi, các dấu hiệu kỳ lạ đơn giản chỉ một chút cảm giác khó khăn khi nuốt hoặc đau cổ. Họ có thể phát hiện ra mình bị nhân giáp khi bác sĩ hoặc y tá cảm nhận thấy bệnh khi khám bệnh, phát hiện nhân hơi cứng hoặc các vùng mật độ không đều ở một hoặc có thể là cả hai bên thùy giáp.

Nhân giáp được điều trị theo những cách khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể nhiều tới mức nào. Các phương pháp điều trị khác nhau bao gồm:

– Chờ và xem. Các bác sĩ không xử lý nhân giáp ngay lập tức. Nếu nhân lớn nhanh hơn và gây tình trạng bất thường cho bệnh nhân thì cần điều trị;
– Dùng thuốc. Thuốc liên quan đến hormone được sử dụng để làm nhỏ các nhân giáp;
– I-ốt phóng xạ. Phương pháp này được sử dụng để tiêu diệt nhiều mô tuyến giáp, v.v.
– Phẫu thuật để loại bỏ các nhân giáp;
– Thủ thuật để thoát dịch từ nhân giáp nếu nó chứa đầy dịch.

Bạn nên tránh các yếu tố nguy cơ và có chế độ sinh hoạt khỏe mạnh hằng ngày như tập thể dục, ăn rau quả, v.v.
Mọi Người Cũng Xem   Cách lấy mã API YouTube và đặt nội dung YouTube trên trang web của bạn - Kỷ nguyên công nghệ

Lần cập nhật cuối: 11:50 19/02/2019 GMT+7
imageimageRất hữu ích
imageimageHữu ích
imageimageBình thường