Virus máy tính là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bài viết Virus máy tính là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Virus máy tính là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Virus máy tính là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh”

Theo báo cáo của BKAV, Năm 2020, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã đạt kỷ lục mới, vượt mốc 1 tỷ USD (23,9 nghìn tỷ đồng).

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, không chỉ học tập online, giờ đây Work From Home (WFH) trở thành xu hướng làm việc của nền kinh tế hiện đại để giảm thiểu những tác động do dịch bệnh gây ra.

Việc sử dụng máy tính trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết, bất kỳ máy tính nào cũng có thể bị nhiễm virus, gây ảnh hướng đến tình trạng của máy tính, gây lỗi hệ thống của máy, nguy hiểm hơn là có một số loại virus có thể đánh cắp dữ liệu quan trọng, các thông tin cá nhân quan trọng của người dùng. Vì vậy việc sử dụng phần mềm diệt virus cho máy tính là thật sự cần thiết và quan trọng.

Cùng HANOICOMPUTER tìm hiểu Virus máy tính là gì, cũng như nguyên nhân và cách phòng tránh.

VIRUS máy tính là gì?

Virus máy tính là những đoạn mã chương trình được thiết kế xâm nhập vào máy tính, nhằm mục đính lấy căp thông tin, xóa dữ liệu, gửi email nặc danh, tự đông nhân bản lây lan.

Mọi Người Cũng Xem   Visa định cư tay nghề Úc (visa 189, 190, 491, 191) - Agent Hai

Trước đây virus được viết ra nhằm mục đích thử nghiệm, nhưng càng về sau này thì virus đã trở nên nguy hiểm hơn khi chúng được hướng đến việc đánh cắp thông tin người dùng, sau đó sử dụng vào các mục đích khác nhau nhằm chuộc lợi.

Ngoài ra máy tính nhiễm virus sẽ khiến máy tính giảm hiệu năng, treo đơ, tắt/ khởi động đột ngột…

Virus máy tính là gì

Nguyên nhân khiến máy tính bị nhiễm virus

Virus có thể lây lan qua máy tính từ nhiều nguồn khác nhau như :

 • Có thể là lây lan qua Internet, lây lan qua mạng Lan, lây lan từ các thiết bị ngoại vi….
 • Lây lan qua USB, thẻ nhớ, ổ đĩa C
 • Lây lan qua email, các dịch vụ thư điện tử hay các file tải về trên internet.
 • Do sao chép và sử dụng những file đã bị dính virus từ trước đó.
 • Do người dùng truy cập vào các trang web không lành mạnh.
 • Do click vào những link có chứa virus trên internet, các file virus đính kèm vào hình ảnh.
 • Sử dụng các phần mềm lậu, không có bản quyền từ những nguồn gốc không uy tín, không test kỹ trước khi sử dụng.
 • Lây nhiễm qua mạng Lan, mạng nội bộ.
 • Bị nhiễm virus do phần mềm cài trên máy tính đang dính lỗ hổng bảo mật.

Virus máy tính ngày càng thông minh hơn, hay nói chính xác hơn là người tạo ra virus ngày càng giỏi hơn, tinh vi hơn nên người dùng sẽ càng dễ bị lừa hơn

Nguyên nhân máy tính nhiễm virus

Cách phòng tránh

Để máy tính của bạn hoạt động tốt và dữ liệu máy tính được bảo vệ an toàn, hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Không nên sử dụng usb để sao chép tập tin từ máy tính lạ, máy tính nơi công cộng.
 • Tuyệt đối không được mở những tập tin hoặc đường link đính kèm trong email điện tử nếu bạn cảm thấy nguồn gốc những email đó không rõ ràng.
 • Không truy cập vào các trang web có nội dung không lành mạnh
 • Sao lưu dữ liệu backup thường xuyên để có thể khôi phục lại nếu máy tính bị nhiễm virus
 • Cài đặt phần mềm diệt virus có độ tin cậy cao, một số phần mềm diệt virus nổi tiếng như: Kaspersky, Norton, BitDefender, Avast, BKAV, TrendMicro, Eset…
 • Hạn chế download và cài đặt ứng dụng từ những trang web không chính thống / trang web được xác minh.
Mọi Người Cũng Xem   Giấy phép làm việc cho visa L-2

bảo vệ máy tính

Cách khắc phục khi máy tính bị nhiễm virus

Sao lưu dữ liệu

Công việc đầu tiên và bạn cũng cần phải nghĩ tới đó là dữ liệu. Bạn nên sao lưu sang một thiết bị khác những file, tập tin nào bạn cho là quan trọng nhất để khi virus làm hỏng hay xóa dữ liệu của bạn.

Ngắt kết nối mạng

Đối với một  loại Trojan horse hoặc virus nào đột nhập vào máy tính của chúng ta mà kẻ xâm nhập có thể truy cập vào những thông tin cá nhân của ta lúc đó nó có thể sử dụng máy tính của bạn để tấn công các loại máy tính khác.

Chúng ta có thể dừng hoạt động này bằng cách tắt kết nối truy cập Internet. Biện pháp tối ưu nhất để thực hiện vấn đề này là hủy bỏ kết nối bằng cáp hay các đường điện thoại, nhưng chúng ta cũng có thể dễ dàng vô hiệu hóa kết nối mạng của chúng ta bằng nhiều cách khác nhau.

Đảm bảo bảo vệ được máy tính

Đây là cách khắc phục lâu dài đó chính là không mở các file đính kèm không rõ nguồn gốc trong email của bạn. Không truy cập vào những liên kết không rõ nguồn gốc. Thường xuyên cập nhật phần mềm diệt virus và sử dụng tường lửa.

Cài mới lại hệ điều hành

Mặc dù biện pháp này sẽ làm mất toàn bộ những chương trình và các file nhưng đây lại là cách tốt giúp bảo đảm máy tính của chúng ta thoát ra khỏi các mối nguy hiểm từ phía sau và những thay đổi của kẻ tấn công vào máy tính.

Mẹo nhỏ : Nếu toàn bộ dữ liệu của bạn không quan trọng, hãy format lại tất cả các ổ dữ liệu. Tránh việc cài đã cài lại hệ điều hành mới nhưng khi sử dụng virus từ các ổ dữ liệu tiếp tục tấn công.
Đối với dữ liệu quan trọng, hãy sao chép ra ngoài rồi format ổ, sau khi đã cài lại hệ điều hành hãy lựa chọn và cài đặt phần mềm diệt virus có đáng tin cậy ( Kaspersky, Avast, Eset, TrendMicro, BKAV…) bật tính năng tự động phát hiện và thông báo virus, chạy quét dữ liệu đã sao chép trước đó rồi mới hoàn trả lại vào ổ cứng chứa dữ liệu trong máy.

Sau khi các công việc trên hoàn tất thì công việc cuối cùng bạn cần làm là thay đổi mật khẩu các tài khoản đã đăng nhâp trước đó trên máy tính bị nhiễm virus để tránh mất tài khoản cũng như thông tin của bạn.

Mọi Người Cũng Xem   15+ cách làm tóc nhanh dài tại nhà trong 1 thời gian ngắn

Safe PC

TOP 3 Sản phẩm Antivirus bán chạy tại HANOICOMPUTER

Kaspersky Internet Antivirus 1 PC- Mức giá : 179.000 VNĐ/ 1 Năm

Kaspersky Internet Security  1 PC – Mức giá : 299.000 VNĐ/ 1 Năm

BKAV Pro Internet security– Mức giá :  219.000 VNĐ/ 1 Năm

Thẻ: baovemaytinhHanoicomputervirusmaytinhCác câu hỏi về tại sao máy tính bị nhiễm virus


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao máy tính bị nhiễm virus hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao máy tính bị nhiễm virus ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao máy tính bị nhiễm virus Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao máy tính bị nhiễm virus rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao máy tính bị nhiễm virus


Các hình ảnh về tại sao máy tính bị nhiễm virus đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về tại sao máy tính bị nhiễm virus tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung chi tiết về tại sao máy tính bị nhiễm virus từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment